มือถือ What Phone
Mobile 247

 

หน้าแรกมือถือ สเปคมือถือ พรีวิวมือถือ รีวิวมือถือ บทความมือถือ Girl Insight ค้นหามือถือ ราคามือถือ คลับว้อทโฟน
ค้นหามือถือ :       ค้นหาอย่างละเอียด

Nex 900 - เน็กซ์

ว่ากันด้วยเรื่องลักษณะภายนอกแล้ว ผมไม่เห็นสิ่งแปลกปลอมในตัวของเน็กซ์ 900 นอกจากปุ่มตัวเลขที่เรียงตัวกันอยู่ผิดที่ผิดทาง สงสัยว่าประเทศจีนเขาต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับโทรศัพท์มือถือกระมัง และอีกจุดหนึ่งคือปุ่มเลื่อนที่อยู่ทางด้านขวาของเครื่อง ทีนี้ผมไม่สงสัยแล้วว่ามันคืออะไร คราวก่อนเจอในมือถือโออีเอ็มตัวนึงแล้วงงตึ้บ ปุ่มนี้ใช้สำหรับเลื่อนเปิดปิดโหมดประหยัดพลังงานครับ

Nex 900 - เน็กซ์

สัดส่วนภายนอ
เห็นกันแล้วว่าด้านหน้ามีปุ่มโทรออกให้สองปุ่ม ปุ่มแรกใช้สัญลักษณ์สีเขียวตามปกติ ส่วนอีกปุ่มใช้ร่วมกับซอฟต์คีย์ด้านซ้าย ด้วยเหตุนี้เราจึงหนุมาน เอ้ย อนุมานได้ว่ารุ่นนี้ต้องใส่ซิมการ์ดได้สองใบและเปิดใช้พร้อมกันได้แน่นอน ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ไม่เชื่อลองซื้อมาเปิดดูหลังแบตเตอรี่ได้ว่ามีสล็อตกี่ช่อง นอกจากช่องเสียบซิมการ์ดที่อยู่ตรงนี้แล้ว เรายังพบถาดสำหรับใส่ไมโครเอสดีด้วย

เลนส์กล้องที่อยู่ด้านหน้าแถวลำโพงสนทนาสามารถถ่ายภาพได้จริง ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้สตั๊นท์ ส่วนจุดพลาสติกใสๆ ทำออกมาเหมือนว่าเป็นเซ็นเซอร์รับแสง ทว่าผมไม่เห็นเมนูของการปรับตั้ง และพอเอาไปจ่อกับไฟแรงๆ ก็ไม่พบว่าแบ็คไลท์หลังปุ่มกดดับลง หน้าจอก็ยังสว่างเท่าเดิม

Nex 900 - เน็กซ์
นอกจากนั้นแล้ว เรายังพบพอร์ตเสียบสายชาร์จและรูเสียบปากกาที่ด้านขวา พลิกมาข้างหลังเจอเลนส์กล้อง กระจก และลำโพงที่เหมือนมีสองตัว แต่ผมลองเงี่ยหูฟังดู เหมือนกับว่ามีเสียงออกมาจากทางฝั่งซ้ายเท่านั้น ฝั่งขวาเหมือนเจาะช่องเอาไว้เปล่าๆ ทำให้เหมือนเป็นลำโพงสเตอริโอ ถ้าคิดในแง่ดีคือมันอาจจะเสียก็ได้ หรือในทางกลับกัน เขาไม่ได้ใส่แหล่งกำเนิดเสียงมาให้สักหน่อย
Nex 900 - เน็กซ์

ชำแหละเครื่องใน
จุดเด่นที่ผมจะนำมาพูดมีอยู่ประมาณ 5 ประเด็นด้วยกัน อย่างแรกต้องเป็นเรื่องการใช้ดูอัล ซิมการ์ดอย่างไม่ต้องสงสัย สำหรับรุ่น 900 จะสามารถเปิดใช้เบอร์ได้พร้อมกันหมด และรองรับการทำงานทุกด้าน ไม่ว่าจะโทรออก รับสาย รับส่งเอสเอ็มเอส การบันทึกเบอร์โทรศัพท์จากทั้งสองซิม และยังปิดเบอร์รองได้ด้วยในกรณีที่เราไม่ต้องการใช้ในขณะนั้น ติดเพียงอย่างเดียวคือ เวลาใช้สายสอง เราจะเปิดเมนูอัดเสียงไม่ได้เหมือนสายหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของมือถือประเภทนี้อยู่แล้ว

ประเด็นที่สองคือเรื่องการถ่ายภาพ มีกล้องดิจิตอลหลายรุ่นที่สามารถหมุนจอเพื่อหันหน้ามาถ่ายตัวผู้ใช้เองได้ แต่สำหรับ 900 ไม่มีจอหมุนอะไรนั่นหรอกครับ มันใช้การใส่เลนส์มาให้สองด้านแทน เท่ากับเราจะใช้กล้องตัวหน้าถ่ายรูปตัวเองได้ เช่นเดียวกับการถ่ายวิดีโอด้วยความสามารถที่เท่ากันทั้งหมด เห็นว่ารองรับการใช้งานเป็นเว็บแคมเสียด้วย จะคุยแบบเห็นหน้ากันโดยไม่ต้องใช้เครือข่าย 3 จีก็คราวนี้

Nex 900 - เน็กซ์

ถัดมาเป็นเรื่องการบล็อคสายที่เราไม่ต้องการรับ มือถือโออีเอ็มบางรุ่นก็มี บางรุ่นก็ไม่มี ผมเลยต้องคอยเช็คอยู่เสมอว่ารุ่นนั้นๆ ทำได้หรือเปล่า สำหรับเน็กซ์ตัวนี้ไม่มีพลาด การเลือกรับสายของมันจะเป็นแบบแบล็คลิสต์ที่ให้เราใส่เบอร์ลงไป 5 รายการ และเบอร์เหล่านั้นจะไม่มีวันโทรหาเราได้

อีกจุดนึงที่น่าสนใจคือการเชื่อมต่อ โทรศัพท์สองซิมยังมีบลูทูธให้เหมือนกับโทรศัพท์ในระดับเดียวกันรุ่นอื่น โดยที่รองรับทั้งโพรไฟล์เอทูดีพีและเอวีอาร์ซีพีสำหรับการควบคุมผ่านหูฟังทันที นอกนั้นก็จะเป็นจีพีอาร์เอสและสายดาต้าเฉพาะเจาะจงของเน็กซ์เท่านั้น ไม่ใช่มินิยูเอสบีแต่อย่างใด

สุดท้ายคือวิทยุเอฟเอ็มครับ มือถือจอสัมผัสจากเน็กซ์ไม่ได้มีภาครับสัญญาณอยู่ในเครื่อง แต่ใช้หูฟังที่มีภาครับแทน และหูฟังอันนี้ยังเป็นรีโมทคอนโทรลของเครื่องเล่นเพลงได้ด้วย สารพัดประโยชน์จริงๆ

Nex 900 - เน็กซ์

กูรูฟันธง
ถ้าผมจะแนะนำให้ท่านผู้อ่านซื้อโทรศัพท์ที่ใส่ได้สองซิมการ์ดสักตัว สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือว่า มันเปิดใช้ได้ทั้งสองเบอร์พร้อมกันหรือไม่ เพราะวิธีนี้จะสะดวกกว่าการต้องมานั่งกดสลับซิมจากในเครื่องอีกที ปลายทางจะโทรมาหาเราเบอร์ไหนก็ได้ และเน็กซ์ 900 รองรับการทำงานดังกล่าว แถมราคาของมันก็ไม่แพงเสียด้วยสิ ถ้าคุณไม่อยากจ่ายมากระดับ 8,000 บาท รุ่นนี้ถือว่ามีอนาคตไม่น้อยเลยครับ

Nex 900 - เน็กซ์

ข้อดี

  • ใส่ซิมการ์ดสองใบ เปิดใช้ได้พร้อมกัน
  • ถ่ายภาพจากทั้งกล้องด้านหน้าและหลัง
  • มีระบบบล็อคสายโทรเข้า
  • เชื่อมต่อด้วยบลูทูธและจีพีอาร์เอส
  • รองรับวิทยุเอฟเอ็มจากหูฟังที่แถมมา
  • จอแสดงผลแบบสัมผัส
  • พิมพ์ไทยด้วยเวอร์ช่วล คีย์บอร์ดหรือมัลติแท็ป

ข้อเสีย

  • อัดเสียงจากสายสองไม่ได้
  • ช่องเสียบไมโครเอสดีอยู่หลังแบตเตอรี่
  • พื้นที่แสดงผลเล็กไปนิดสำหรับจอแบบทัชสกรีน
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมือถือ ได้ที่นี่
 
ชื่อ*
อีเมล์
ความคิดเห็น*
 
 

ข้อกำหนดในการแสดงความคิดเห็น
- ไม่โพสข้อความที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัติย์
- ไม่โพสข้อความโฆษณา (โพสได้บ้างแต่อย่าสแปม)

หมายเหต - ข้อความที่แสดงความคิดเห็นเหล่านี้ถูกโพสขึ้นโดยบุคคลทั่วไป ที่ไม่สามารถระบุหรือยืนยันตัวตนได้ ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน และทางทีมงานจะไม่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการโพสข้อความเหล่านั้น ดังนั้นถ้าพบเห็นข้อความที่ผิดข้อกำหนด สามารถแจ้งมาได้ที่ webmaster ทางทีมงานจะทำการลบโดยทันที

อ่านพรีวิวมือถือ NEX รุ่นอื่น
พรีวิว NEX 311 - เน็กส์
พรีวิว NEX 318 - เน็กส์
พรีวิว NEX 501 - เน็กส์
พรีวิว NEX 730 - เน็กส์
พรีวิว NEX 810 - เน็กส์
พรีวิว NEX 812 - เน็กส์
พรีวิว NEX 815 - เน็กส์
พรีวิว NEX 909 - เน็กส์
พรีวิว NEX 909i - เน็กส์
พรีวิว NEX i-music - เน็กส์
พรีวิว NEX mini - เน็กส์

 

 

Custom Search

Cool Site เว็บไซท์แนะนำ
มือถือ โนเกีย Asus ซัมซุง โมโตโรล่า โซนี่ อีริคสัน แอลจี งานมือถือ Thailand Mobile Expo ฟังเพลง รูปสาวสวย ThaiSocialBookmark เกมส์มือถือ จาวา เกมส์จาวา ซิมเบี้ยน เกมส์ซิมเบี้ยน
โปรแกรมมือถือ โปรแกรมจาวา โปรแกรมซิมเบี้ยน วินโดวส์โมบายล์ เกมส์วินโดวส์โมบายล์ โปรแกรมวินโดวส์โมบายล์ Java Symbian Windows Mobile บทความ
สเปคมือถือ Gadgets มือถือใหม่ เทคนิคมือถือ Innovation Tips ถามตอบ ตอบปัญหามือถือ แกลลอรี่ โพสรูป ซื้อขายมือถือ ข่าวมือถือ เทคโนโลยีมือถือ นิตยสารว้อทโฟน Nokia LG Motorola Samsung Smart Mobile ถาม - ตอบเกี่ยวกับSonyEricsson FITตอบสารพันปัญหาครบเครื่องเรื่องซ่อม SENews update! SEGallery

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : webmaster@whatphone.net