Motorola ROKR E2
จอแสดงผลความละเอียดสูงระดับ QVGA หรือ 240 x 320 พิกเซล ทำให้แสดงภาพ หรือตัวอักษรได้อย่างคมชัด เพราะขนาดของจอไม่ใหญ่มาก จึงทำให้แต่ละพิกเซลมีขนาดเล็กมาก ส่วนการแสดงสีสันนั้นก็ทำได้ดีสมกับเป็นจอแสดงผลแบบ TFT 262,144 สี สำหรับเมนูหลักนั้นทำได้เข้าใจง่ายกว่า Motorola รุ่นก่อนๆ พอสมควร เลือกเมนูหลักได้เป็นแบบรายการ หรือแบบไอคอน 3 x 3 นอกจากนี้แล้วยังปรับเปลี่ยนลำดับของเมนูได้ด้วยตัวเองตามความถนัดของผู้ใช้
Physical Overview
การบังคับทิศทางของ Motorola ROKR E2 ใช้จอยสติ๊กที่บังคับได้ 5 ทิศทาง ขึ้นลง ซ้ายขวา และกดลงไปเพื่อยืนยันการเข้าเมนู การบังคับทิศทางทำได้แม่นยำ ไม่แข็งจนเกินไป รอบๆ จอยสติ๊กมีปุ่มซอฟท์คีย์ซ้ายขวา ปุ่มลัดเข้าเครื่องเล่นเพลง และปุ่ม C ส่วนปุ่มโทรออก และรับสายอยู่ด้านข้าง ส่วนแผงปุ่มกดตัวเลขมีขนาดไม่เล็กจนเกินไป สามารถกดได้สะดวกเช่นกัน
ด้านข้างซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา เสียงเครื่องเล่นเพลง หรือหากอยู่ที่หน้าจอสแตนด์บายก็สามารถใช้ปุ่มนี้ปรับเปลี่ยนโปรไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว ถัดลงมาเป็นปุ่มควบคุมเครื่องเล่นเพลง
3 ปุ่ม ได้แก่ปุ่มข้ามเพลงสองปุ่ม และปุ่มเล่น/หยุดเพลงอยู่ตรงกลาง มีขนาดใหญ่ที่สุด หากดปุ่มนี้ลงไป 1 ครั้ง ก็สามารถเข้าสู่เครื่องเล่นเพลงได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน ปุ่มกดด้านข้างซ้ายนี้มีไฟส่องสว่างเป็นสีส้ม เมื่อมีการใช้งานก็จะติดพร้อมๆ กับแผงปุ่มกดตัวเลข
ปุ่มโทรออกด้วยเสียง และคำสั่งเสียงอยู่ที่ด้านข้างขวา ซึ่งจะมีไฟติดเป็นสีส้มเช่นเดียวกับด้านข้างซ้าย ถัดลงมามีสวิตซ์เลื่อนสำหรับล็อคปุ่มกด เพื่อป้องกันการกดปุ่มโดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อเลื่อนไปยังตำแหน่งล็อคปุ่มกด จะมีแถบสีส้มสังเกตเห็นได้ชัดเจนบ่งบอกการล็อคปุ่มอยู่ด้านข้างสวิตซ์
ช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำแบบ SD อยู่ที่ด้านข้างขวาเช่นกัน ถัดลงมาจากสวิตซ์ล็อคปุ่มกด มีแถบยางสีดำปิดอยู่ สามารถถอดเปลี่ยนได้โดยไม่จำเป็นต้องปิดเครื่อง ถัดลงมาเป็นช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ และเป็นช่องเสียบสายดาต้าลิงค์ในช่องเดียวกัน
เลนส์รับภาพกล้องดิจิตอลอยู่ที่ด้านหลังในวงกลมสีสัม ซึ่งมีหลอดไฟ LED สีขาวช่วยส่องสว่างอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างเป็นสลักสำหรับถอดฝาครอบแบตเตอรี่ออก ซึ่งทำหน้าที่เป็นกระจกเงาสำหรับส่องถ่ายภาพตัวเองไปด้วยในตัว
ช่องเสียบชุดหูฟังที่สามารถเสียบชุดหูฟังที่มีแจ็คขนาด 3.5 มม. เห็นโดดเด่นด้วยกรอบวงกลมที่เป็นสีส้ม จึงทำให้เปลี่ยนมาใช้ชุดหูฟังอื่นๆ ที่มีขายตามท้องตลาดได้ตามความต้องการ ส่วนช่องลำโพงเสียงเรียกเข้า และยังมีช่องร้อยสายคล้องคอ หรือสายคล้องข้อมืออยู่ใกล้ๆ กัน
Video Camera
ด้านการถ่ายภาพดูเหมือนจะเป็นฟังก์ชั่นรองลงมาสำหรับ Motorola E2 และความละเอียดก็อยู่ที่ 1.3 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับไฟช่วยส่องสว่างสำหรับถ่ายภาพ เซ็นเซอร์รับภาพเป็นแบบ CMOS ความคมชัดของกล้องดิจิตอลรุ่นนี้ ถือว่ามีความชัดเจนดีในระดับหนึ่ง เอาไว้ใช้ถ่ายภาพเล่นๆ หรือส่งเป็นข้อความ MMS ได้ การปรับแต่งภาพถ่ายของรุ่นนี้ mก็มีการเลือกขนาดของภาพถ่าย มีตั้งแต่ขนาด Large (1024 x 1280), Medium (480 x 640), Small (240 x 320)
และ Thumbnail (120 x 160) ซูมภาพแบบดิจิตอล 8 เท่า ปรับแต่งโทนสี หรือในเมนูจะใช้คำว่า Styles ได้แบบ
Black & White, Antique, Negative, Reddish, Greenish และ Bluish มีฟังก์ชั่น Borders ซึ่งจะเป็นการบันทึกวัน และเวลาลงบนภาพ เลือกเปิดไฟแฟลชแบบอัตโนมัติ เมื่อมีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือเปิดทุกครั้งที่ถ่ายภาพ
ตั้งเวลาถ่ายภาพได้ 5, 10 วินาที ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ครั้งละ 4, 6 หรือ 8 ภาพได้โดยการกดปุ่มชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว ตั้งเวลาชมภาพที่ถ่ายเสร็จไว้ได้นาน 2, 4 หรือ 6 วินาที จากนั้นก็จะกลับสู่การถ่ายภาพต่อไปอัตโนมัติ
มีเสียงชัตเตอร์ให้เลือก 5 แบบ
สำหรับการถ่ายคลิปวิดีโอนั้นก็มีให้เลือกที่ความละเอียด Medium (176 x 144) และ Small (128 x 96) เฟรมเรทของคลิปวิดีโอจะอยู่ที่ 15 fps ระยะเวลาการถ่ายขึ้นอยู่กับการตั้งค่าไว้ หากตั้งไว้ที่ MMS Short
จะถ่ายได้เพียง 2 วินาทีเท่านั้น, MMS Long จะถ่ายได้นานประมาณ 10 วินาที แต่หากต้องการถ่ายนานกว่านั้นควรปรับไปที่ Maximum ซึ่งจะถ่ายได้นานจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม และควรเลือกบันทึกเก็บไว้ใน microSD
 |
 |
ภาพตัวอย่าง |
Listening to Music via Wireless DJ Headset
นับตั้งแต่ Motorola E680i ที่ได้บุกเบิกชุดหูฟังแบบไร้สายผ่านเทคโนโลยีบลูทูธ หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า A2DP
(Advanced Audio Distribution Profile) ซึ่งมีรัศมีการรับสัญญาณในระยะไม่เกิน 10 เมตร และถือเป็นมาตรฐานที่หลายๆ ยี่ห้อนำมาใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน จนมาถึง Motorola รุ่น E2 ซึ่งก็ยังคงเอกลักษณ์ด้วยเครื่องเล่นเพลง ที่มาพร้อมกับ ชุดหูฟังบลูทูธไร้สาย แต่ชุดหูฟังบลูทูธแบบสเตอริโอที่ได้มาทดสอบนั้นมีขนาดใหญ่กว่าของรุ่นเดิมอยู่พอสมควร ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับหูฟังดีเจ เพียงแต่ไม่มีสายมาให้เกะกะเท่านั้น
 |
ชุดหูฟัง Motorola Bluetooth DJ Headphones S805 มีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายประการ นอกจากความไฮเทคของมันที่ไม่ต้องมีสายแล้ว ที่ชุดหูฟังยังมีปุ่มควบคุมการเล่นเพลง ปรับระดับเสียงได้อีกด้วย เริ่มจากที่หูฟังด้านขวา มีปุ่มเล่น/หยุดเพลงขนาดค่อนข้างใหญ่อยู่ตรงกลาง และบริเวณขอบวงกลมนั้นเป็นยาง ให้ความรู้สึกหนืดมือ ซึ่งสามารถหมุนซ้าย ขวาได้ โดยจะทำหน้าที่เป็นการข้าม หรือย้อนเพลงได้ ส่วนที่ด้านซ้ายมีปุ่มรับสาย มีไฟสีฟ้ากระพริบอยู่เมื่อเปิดใช้งาน และปุ่มนี้ก็ทำหน้าที่เปิด/ ปิดเครื่อง โดยการกดค้างไว้จนกว่าไฟจะกระพริบ แต่หากกดค้างจนไฟติดค้าง ก็จะเป็นการจับคู่ (Pair) กับโทรศัพท์ หากโทรศัพท์เคยจับคู่กันแล้ว เมื่อเปิดเครื่อง และอยู่ในรัศมีก็จะทำการเชื่อมต่อให้โดยอัตโนมัติ ในขณะที่ฟังเพลง เมื่อเดินออกจากรัศมีในการส่งสัญญาณ เสียงเพลงก็จะดับลงทันที แต่เมื่อเดินกลับเข้ามาหูฟังก็จะเชื่อมต่อ และเล่นเพลงต่อให้โดยอัตโนมัติ บริเวณขอบของชุดหูฟังก็เหมือนกับด้านขวา คือสามารถปรับหมุนได้ แต่ในข้างนี้จะเป็นการปรับระดับเสียงเพลง การสนทนาโทรศัพท์ผ่านชุดหูฟังนี้ก็ทำได้เหมือนกับชุดหูฟังบลูทูธอื่นๆ เพราะจะมีไมโครโฟนรับเสียงอยู่บริเวณชุดหูฟังด้านขวา ส่วนระยะเวลาการใช้งานของชุดหูฟังรุ่นนี้นั้นสามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้สูงสุด 17 ชั่วโมง, สนทนาต่อเนื่องได้สูงสุด 20 ชั่วโมง และเปิดเครื่องรอรับสายได้นานสูงสุด 230 ชั่วโมงเลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วที่ชุดหูฟังด้านซ้ายยังมีที่เสียบชุดหูฟัง และที่เสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ด้วย
มาถึงเครื่องเล่นเพลงของรุ่นนี้บ้าง ไฟล์เพลงที่สามารถฟังได้ก็รองรับทั้ง MP3, AAC, AAC+ และ WMA การฟังเพลงอย่างรวดเร็วนั้นสามารถกดปุ่ม Play ที่อยู่ด้านข้างเพื่อฟังเพลงได้ทันที โดยอาจจะฟังผ่านชุดหูฟังแบบมีสายธรรมดาที่มีแจ็คเสียบขนาด 3.5 มม. หรือฟังผ่านชุดหูฟังไร้สายก็ได้ สำหรับลูกเล่นของเครื่องเล่นเพลงก็มีให้ปรับแต่งหลายอย่าง การเปิดเพิ่มระบบเสียงเบส ซึ่งสามารถปรับเพิ่มได้อีก 5 ระดับ, การปรับเพิ่มมิติของเสียง มีให้เลือก 5 ระดับเช่นกัน เลือกเล่นเพลงแบบตามลำดับรายชื่อ หรือเล่นสุ่มรายชื่อได้, เลือกเล่นเพลงแบบเล่นซ้ำเมื่อจบรายการเพลง, มีอีควอไลเซอร์ให้เลือกตามความชอบของผู้ฟังมีให้เลือกแบบ Bass Boost, Rock, Treble Boost, Vocal Boost และ Vocal Reducer มีการซ่อนเมนูเครื่องเล่นเพลงเพื่อออกไปใช้งานเมนูอื่นๆ ได้ในขณะที่เพลงยังคงเล่นอยู่อย่างต่อเนื่อง การควบคุมเพลงก็ทำได้จากด้านข้างขวาของตัวเครื่อง หรือหากต่อกับชุดหูฟังบลูทูธก็ควบคุมได้จากตัวชุดหูฟังได้ เสมือนกับเป็นรีโมทไร้สายไปด้วยในตัว นอกจากนี้แล้วยังมี
Airplane Mode ที่จะปิดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ทำให้ฟังเพลงในสถานที่ที่ห้ามฟังได้เช่นบนเครื่องบิน หรือโรงพยาบาล
FM Radio Receiver
การฟังวิทยุ FM นั้นถูกจำกัดให้ฟังผ่านชุดหูฟังแบบมีสาย และลำโพงของตัวเครื่องเท่านั้น หากจะฟังผ่านชุดหูฟังบลูทูธไร้สายไม่สามารถทำได้ ถึงแม้ว่าจะเชื่อมต่อไว้อยู่แล้วก็ตาม และการฟังวิทยุก็จะต้องเสียบชุดหูฟังเอาไว้อยู่ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน ความชัดเจนของภาครับก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร แต่หากอยู่ในมุมอับคลื่นก็จะทำให้เสียงขาดหายไปบ้าง ซึ่งก็ถือว่าเป็นปกติ ส่วนการหาคลื่นนั้นก็สามารถหาคลื่นได้โดยอัตโนมัติ สำหรับ Motorola E2 มีการแบ่งคลื่น FM เป็น 3 ช่อง โดยแต่ละช่องนั้นจะบันทึกชื่อ พร้อมคลื่นวิทยุได้ช่องละ 10 สถานี เมื่อนับรวมแล้วก็จะบันทึกได้สูงสุด 30 สถานีเลยทีเดียว แต่การหาคลื่นแบบใส่ตัวเลขคลื่นลงไปตรงๆ นั้นไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้แล้วยังสามารถซ่อนวิทยุ FM เพื่อออกไปใช้งานเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วย
Based on Linux OS
จากการปรับเปลี่ยนเมนูของ Motorola E2 ใหม่ทั้งหมดนี้ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการลีนุกส์ ต่การเปลี่ยนมาใช้ของรุ่นนี้ก็เกิดความแตกต่างจากโทรศัพท์มือถือของ Motorola ที่ใช้ระบบปฏิบัติการลีนุกส์รุ่นก่อนๆ เพราะรูปแบบเมนูของ E2 ยังคงมีความคล้ายคลึงกับโทรศัพท์มือถือธรรมดา แต่ปรับเปลี่ยนให้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่การรองรับโปรแกรมของรุ่นนี้ยังคงต้องรออีกนาน ด้วยเหตุผลที่ว่ายังเป็นรุ่นที่ใหม่อยู่ อย่างไรก็ดี Motorola E2 ก็มีฟังก์ชั่นที่รองรับการใช้งานในเกือบจะทุกด้านอยู่แล้ว หากต้องการติดตั้งโปรแกรมอื่นๆ เพิ่มเติม ลีนุกส์โฟนรุ่นนี้ก็ยังสามารถติดตั้งโปรแกรมจาวาเพิ่มเติมได้
Hot Swap SD Memory Card
ถึงแม้ว่า Motorola E2 จะเป็นมือถือรุ่นใหม่ล่าสุด แต่กลับไปใช้หน่วยความจำแบบดั้งเดิมคือแบบ SD Card
(Secure Digital Card) ซึ่งมีราคาไม่แพง และหาซื้อง่าย สามารถถอดเปลี่ยนได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องปิดเครื่องก่อน หรือเรียกสั้นๆ ว่า Hot Swap แต่จะให้ดีควรหยุดการทำงานอื่นที่จะต้องเรียกข้อมูลจากการ์ดหน่วยความจำ เช่นขณะเครื่องเล่นเพลง ขณะกำลังถ่ายภาพ หรือการเรียกดูภาพเป็นต้น เพราะอาจจะทำให้ข้อมูลเสียหายได้ ส่วนการบันทึกไฟล์มีเดียต่างๆ เช่น ไฟล์เพลง รูปภาพถ่าย คลิปวิดีโอควรจะบันทึกเก็บไว้ใน SD Card จะดีกว่า เพราะหน่วยความจำในเครื่องมีเพียง 14 MB เท่านั้น
 |
E-mail Client & MMS Messaging
Motorola E2 ที่ได้รับมาทดสอบนั้นยังเป็นเพียงเครื่องต้นแบบ ซึ่งยังไม่สามารถอ่าน และเขียนข้อความภาษาไทยได้ทั้งในเมนูข้อความ SMS และ MMS ส่วนเครื่องที่วางขายจริงนั้น คาดว่า น่าจะรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ สำหรับการรับส่งอีเมล์นั้นก็จะรองรับตามมาตรฐาน POP3 และ IMAP4 หากมีอีเมล์แอคเคาน์ ที่เป็นมาตรฐานดังกล่าวแล้ว ก็จะต้องทราบค่า Incoming Server และ Outgoing Server ด้วย เพราะเป็นการตั้งค่า ที่มีความสำคัญมากเมื่อทราบแล้วจึงนำค่าเหล่านั้นมากรอกในการตั้งค่าอีเมล์ จากนั้นจึงทำการตั้งค่า GPRS/EDGE ให้ตรงกับผู้ให้บริการที่ใช้อยู่ เพราะอีเมล์ดังกล่าวจะดาวน์โหลด และอัพโหลดผ่านเครือข่าย GPRS หรือ EDGE
 |
Connectivity
นอกจากความสามารถอันโดดเด่นในการฟังเพลงแล้ว ในด้านการเชื่อมต่อก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากัน ทั้งในด้านการเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ ที่รองรับเทคโนโลยี A2DP ยังสามารถใช้รับ ส่งข้อมูลไร้สาย และยังใช้เป็นโมเด็มไร้สายได้อีกด้วย ส่วนสายดาต้าลิงค์แบบ USB ก็สามารถเลือกได้ว่าจะใช้โทรศัพท์มือถือเป็นโมเด็ม หรือใช้พื้นที่หน่วยความจำเก็บข้อมูลต่างๆ ให้ความสะดวกมากเมื่อต้องการโหลดเพลงคราวละมากๆ เพราะหากดาวน์โหลดเพลงผ่านบลูทูธก็จะใช้เวลาค่อนข้างมาก สำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็รองรับทั้ง GPRS และ EDGE ความเร็วสูง ขึ้นอยู่กับว่าอยู่ในพื้นที่ให้บริการ GPRS หรือ EDGE โดยมีเบราเซอร์ที่รองรับ HTML, WAP 2.0, xHTML
 |
Organizer
จากการยกเครื่องเมนูใหม่ทั้งหมด จึงทำให้ระบบออร์กาไนเซอร์ของรุ่นนี้ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น และน่าใช้ขึ้น สำหรับเมนูในหมวดนี้ก็มีปฏิทินแบบรายเดือนที่สามารถบันทึกนัดหมายต่างๆ ได้, บันทึกโน้ตย่อ, นาฬิกาปลุกแบบเลือกปลุกครั้งเดียว ทุกวัน หรือเลือกปลุกได้เฉพาะจันทร์ถึงศุกร์, นาฬิกาเทียบเวลาทั่วโลก, เครื่องคิดเลขแบบพื้นฐาน, โปรแกรม File Manager ที่ใช้จัดการข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ทั้งในเครื่อง และใน SD Card, บันทึกเสียงเตือนความจำได้นานจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม้
Final Opinion & Conclusion
Motorola ROKR E2 น่าจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของอีกค่ายหนึ่งซึ่งมีชื่อทางการค้าในด้านเครื่องเล่นเพลงที่มีชื่อเสียงมานาน แต่ E2 ก็มีจุดแข็งตรงที่ใช้ระบบปฏิบัติการลีนุกส์ และใช้การ์ดหน่วยความจำที่หาซื้อง่าย ราคาถูก พร้อมกับชุดหูฟังบลูทูธไร้สายแบบดีเจซึ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ใช้ฟังเพลงได้ยาวนาน และให้เสียงที่ไพเราะมากเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่ชอบฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ามันมีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าหากได้ลองเล่น ลองฟังเหมือนผมแล้วจะยิ่งหลงไหลมนต์เสน่ห์แห่งเสียงเพลงจนถึงขั้นวางไม่ลงก็เป็นได้
|
|
|
|
หน้าจอความละเอียดสูง |
เมนูหลักที่ดูง่ายกว่าเดิม
|
เครื่องเล่นเพลง MP3 |
เลือกแบบเสียง
อีควอไลเซอร์
|
|
|
|
|
วิทยุ FM สเตอริโอ |
จัดการไฟล์ด้วย
File manager |
เกมส์ Adventure Island |
|
On Focus
ชุดหูฟัง Motorola Bluetooth DJ Headphones S805 ดูภายนอกแล้วจะเป็นเพียงชุดหูฟังธรรมดาๆ แต่มันสามารถสนทนาได้ด้วยไมโครโฟนที่ติดอยู่ที่หูฟังด้านขวา
สวิตซ์ล็อคปุ่มกดที่อยู่ด้านข้างขวาทำให้ล็อคปุ่มกดได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องกดสองปุ่ม หรือกดปุ่มค้างเพื่อล็อคให้เสียเวลาเหมือนกับยี่ห้ออื่นๆ
Strength
- เครื่องเล่นเพลง MP3 คุณภาพเยี่ยม
- รองรับชุดหูฟังบลูทูธแบบสเตอริโอ ( A2DP)
- วิทยุ FM สเตอริโอในตัว
- เมนูแบบใหม่เข้าใจง่ายกว่าเดิม
- กล้องดิจิตอล 1.3 ล้านพิกเซล
- มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม.
- เพิ่มหน่วยความจำแบบ SD Card ได้
|
Weakness
- ฟังวิทยุ FM ผ่านหูฟังบลูทูธไม่ได้
- หาคลื่นวิทยุโดยใส่ตัวเลขโดยตรงไม่ได้
|
|