มือถือ What Phone
 
มือถือ สเปคมือถือ พรีวิวมือถือ Mobile247 ข่าว เทคโนโลยีมือถือ ทดสอบมือถือ รีวิว บทความมือถือ ค้นหามือถือ ราคามือถือ รูปสาวสวย คลับว้อทโฟน

 

ค้นหามือถือ :       ค้นหาอย่างละเอียด

Mio A701

มีโอถือได้ว่าเป็นยี่ห้อเก่าแก่อีกยี่ห้อนึงที่ทำพีดีเอ หรือพวกสมาร์ทโฟนมานานแล้ว อย่างที่ออฟฟิศจะมีอยู่ตัวที่เขวี้ยงแล้วเขวี้ยงอีก หล่นไม่รู้กี่รอบ แต่มันก็ยังไม่ยอมพัง ด้วยเหตุนี้เองผมจึงค่อนข้างมั่นใจว่า A701 จะมีความแข็งแรงเยี่ยงนั้นเช่นกัน แค่ดูรูปร่างของมันก็พอแล้ว พีดีเอโฟนที่มีจีพีเอสตัวนี้บึกบึนมาก แนวทางในการออกแบบจะไม่ติดหรู แต่จะโอนเอนไปทางลุยๆ มากกว่า ซึ่งก็ทำได้สวยงามทีเดียวเชียว ผมกล้ารับประกันเลยว่าต้องมีคนชอบอุปกรณ์แนวนี้แน่ๆ อย่างน้อยก็ผมคนนึงล่ะ

สัดส่วนภายนอก
ตัวเครื่องโดยรวมแข็งแรงดีมาก พลาสติกที่ประกอบขึ้นเป็น A701 มีความเหนียวแน่น และส่วนที่เป็นสีเงินนั่นเป็นโลหะชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยเพิ่มความทนทานและความสวยงามแบบควบคู่กันไป

ในเรื่องของส่วนประกอบ ผมขอเริ่มที่สล็อตเสียบการ์ดก่อนเลยแล้วกัน ช่องหฤหรรษ์ของ A701 มีขนาดใหญ่พอดู นั่นก็หมายความว่ามันรองรับการ์ดแบบเอสดี และเอ็มเอ็มซีทั้งสองชนิด จุดนี้เองถือว่าทำได้ดีเลยล่ะ เพราะการ์ดแบบนี้ที่บ้านใครก็มี แถมราคาแสนถูก จะซื้อสักสองสามอันมาตุนไว้ก็ยังไหว

ไอ้ที่ปูดๆ ออกมาตรงหัวของรุ่นนี้คือเสาอากาศสำหรับสัญญาณโทรศัพท์ ดูแล้วแปลกตา ผมว่ามันก็สวยดีนะ แต่ไม่ได้เกะเกะอะไรเหมือนกับเสาแบบทั่วไปที่มันยื่นออกมา กลัวอย่างเดียวว่าเวลาหล่นพื้นแล้วไอ้ส่วนนี้จะได้รับความเสียหายกว่าปกติ ผู้ใช้คงต้องระวังกันเป็นพิเศษ

ปุ่มกดที่เพิ่มมาเป็นพิเศษสำหรับพีดีเอจากมีโอตัวนี้คือ ปุ่มลัดเข้าสู่การใช้งานจีพีเอส และการใช้วินโดวส์ มีเดีย เพลเยอร์ ซึ่งเป็นสองเรื่องที่เป็นจุดขายของ A701 อย่างแท้จริง

ชำแหละเครื่องใน
โดยทั่วไปแล้ว พ็อกเก็ตพีซี โฟนที่มีภาครับสัญญาณจีพีเอสในตัว มักจะต้องมีซีพียูที่แรงหน่อย ไม่งั้นคงอยู่ร่วมโลก เอ้ย อยู่ร่วมเครื่องกันไม่ได้ อย่างตัวนี้ใช้หน่วยประมวลผลของอินเทล เอ็กซ์สเกล 520 เมกะเฮิร์ตซ์ ซึ่งจัดว่าเป็นความเร็วมาตรฐานของพีดีเอระยะหลัง ส่วนรอมและแรมนั้น A701 ก็ดึงเอามาตรฐานสัดส่วน 128 และ 64 เมกะไบต์มาใช้ ส่วนเรื่องความเร็วในการทำงานก็ไม่มีปัญหาอะไร

เรื่องของจีพีเอสสำหรับมีโอตัวนี้ ชิปของเซิร์ฟ สตาร์ 3 ที่ไม่ต้องพึ่งเสาอากาศเช่นเดียวกับรุ่นอื่น และแผนที่ของพาวเวอร์ แม็ปได้ถูกนำมาใช้ จากการทดสอบ ผมว่ามันจับสัญญาณดาวเทียมได้เร็วใช้ได้เลยนะ อย่างน้อยก็เร็วกว่าพีพีซีที่เป็นสีขาวตัวเล็กๆ เหลี่ยมๆ (ไม่ขอระบุรุ่น) ที่ผมเคยทดสอบไป เสียดายอย่างเดียวที่จอรุ่นนี้ขนาดเพียง 2.7 นิ้ว แต่คำถามก็ตามมาอีกล่ะ ถ้าเอาจอใหญ่ๆ เครื่องเบ้อเริ่ม คุณจะใช้หรือเปล่า

้วยความที่ค่าตัวของมันอยู่ราวสองหมื่นต้นๆ ลูกเล่นบางอย่างจึงโดนเจื๋อนออกไปบ้าง อย่างเช่น การเชื่อมต่อผ่านไวร์เลสแลน ที่จะทำให้เราโลดแล่นไปกับโลกแห่งอินเตอร์เน็ตได้รวดเร็วกว่า กล้องของรุ่นนี้ก็ให้ความละเอียดมาที่ 1.3 ล้านพิกเซลเท่านั้น สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปจึงอาจจะไม่ชอบใจนัก อย่างไรก็ตาม คุณสามารถบันทึกวิดีโอด้วยเรโซลูชั่น 320 x 240 พิกเซลแทน ซึ่งเป็นไฟล์ดับเบิ้ลยูเอ็มวีที่ใช้วินโดวส์ มีเดีย เพลเยอร์เปิดได้ทันทีหลังจากโอนลงเครื่องคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว

โปรแกรมในเครื่องที่แถมมา ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษนอกจากมีโอเมนู ที่ปรับเปลี่ยนไอคอนที่เป็นรูปแบบของวินโดวส์ โมบาย ให้เป็นอินเตอร์เฟสเฉพาะของยี่ห้อเอง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเมนูของโทรศัพท์ธรรมดา โดยจะเรียงตัวแบบตาราง (เมทริกซ์) ขนาด 3 x 4 รวมเป็น 12 รายการ

กูรูฟันธง
สำหรับคนที่ต้องใช้งานจีพีเอสแบบลุยๆ แล้ว ผมว่าตัวนี้เหมาะกับคุณมากกว่า เพราะลองคิดดูว่าถ้าจะให้ไปลุยในป่า หรือออกที่กันดารบ่อยๆ แล้วพกพีพีซี โฟนเครื่องบาง ๆ ที่มีจีพีเอสไป มันคงจะไม่เหมาะ หล่นทีเดียวหัวใจก็แทบสลายแล้ว ในขณะเดียวกัน A701 จะให้คุณในเรื่องความแข็งแรงทนทาน ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งาน ถ้าใครคิดว่ามีบุคลิกประมาณนี้ ผมว่าคงจะถึงเวลาเสียเงินแล้วแหละ

ข้อดี

  • ภาครับสัญญาณจีพีเอสที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว
  • กล้องดิจิตอล 1.3 ล้านพิกเซล
  • หน่วยความจำเพิ่มได้จากเอสดี การ์ด และเอ็มเอ็มซี
  • ซีพียูทำงานแบบเร็วจี๊ด
  • ตัวเครื่องประกอบได้แข็งแรงมาก
  • อุปกรณ์เสริมติดรถยนต์มีมาให้ในกล่องเยอะมาก

ข้อเสีย

  • ซอฟต์แวร์แถมมาให้ในเครื่องน้อย
  • ไม่มีการเชื่อมต่อด้วยไวไฟและเอดจ์
  • ไม่มีปุ่มปิดเปิดเครื่องจากภายนอก
  • ปากกาสไตลัสมีขนาดเล็ก ใช้งานได้ยาก
สเปคมือถือ Mio A701
+ ข้อมูลทั่วไป
ขนาด 107 x 57 x 18.8 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 148 กรัม
ระบบ รองรับ 3 ย่านความถี่ จีเอสเอ็ม 900 / 1800 / 1900 เมกะเฮิร์ตซ์
แบตเตอรี่ ลิเธียม ไอออน 1,320 มิลลิแอมป์
หน่วยความจำ รอม 128 เมกะไบต์ / แรม 64 เมกะไบต์/เอสดี การ์ด และเอ็มเอ็มซี
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
อุปกรณ์ภายในกล่อง "1. ตัวเครื่อง + แบตเตอรี่
2. สายชาร์จ
3. สายชาร์จไฟในรถยนต์
4. ตัวยึดเครื่องเข้ากับกระจก
5. หูฟังสเตอริโอ
6. ซองหนัง
7. เอสดี การ์ด 2 กิกะไบต์
8. ซีดีแผนที่ และแอ็คทีฟ ซิงค์"
+ จอแสดงผล
ขนาด 240 x 320 พิกเซล
ชนิดและจำนวนสี
ทีเอฟที 65,536 สี แบบทัชสกรีน
ภาพหน้าจอ (Wallpaper)
เปลี่ยนได้โดยใช้ไฟล์ JPEG และ GIF (โหลดเพิ่มได้)
ภาพพักจอ (Screensaver)
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
+ เสียง
ชนิด
โพลีโฟนิคและทรูโทนด้วยไฟล์เอ็มพีสาม (โหลดเพิ่มได้)
การอัดเสียง
จนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม
การใช้คำสั่งเสียง
มี
การโทรออกด้วยเสียง
มี
แฮนด์ฟรี
มี
+ รูปแบบและเมนูภาษา
รูปแบบ
วินโดวส์ โมบาย 5 (เอเคยู 2.3)
ธีม
มี (โหลดเพิ่มได้)
ภาษาในเมนู
อังกฤษ
การป้อนข้อมูล
ระบบจดจำลายมือ / เวอร์ชวล คีย์บอร์ด
โพรไฟล์
ไม่มี
ไฟลท์โหมด (Flight Mode) มี
+ สมุดโทรศัพท์
ความจุ
จนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม
ประเภท
ใส่รายละเอียดได้
แสดงภาพผู้โทรเข้า
ได้
การแสดงผล
รวมกันระหว่างเบอร์ในเครื่องและซิม
กลุ่มผู้โทร
มี
การเลือกรับสาย
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
+ ออแกไนเซอร์
ปฏิทิน
รายปี เดือน สัปดาห์ และวัน ใส่นัดหมายและตั้งเตือนได้
สิ่งที่ต้องทำ (Task)
มี
สมุดบันทึก
มี
นาฬิกาปลุก
หลายเวลา
นาฬิกาเวลาโลก
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
นาฬิกานับถอยหลัง
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
เครื่องคิดเลข
มี
เครื่องแปลงหน่วย
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
วอลเล็ต (Wallet)
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
การตั้งเวลาเปิด-ปิด ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
เครื่องคำนวนแบบต่างๆ ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
+ มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล
ความละเอียดสูงสุด 1024 x 1280 พิกเซล / ถ่ายต่อเนื่อง / ตั้งเวลาถ่าย / ปรับค่าเอ็กซ์โพเชอร์ / ซูม / ปรับสมดุลสีขาว / เลือกหน่วยความจำสำหรับเก็บไฟล์ / ปรับคุณภาพ
กล้องวิดีโอ
ความละเอียดสูงสุด 240 x 320 พิกเซล / ลูกเล่นคล้ายกล้องดิจิตอล / ไฟล์ที่ได้อยู่ในรูปของ 3 จีพี และดับเบิ้ลยูเอ็มวี
วิทยุ
ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3
วินโดวส์ มีเดีย เพลเยอร์
เครื่องเล่นวิดีโอ วินโดวส์ มีเดีย เพลเยอร์
จาวา (JAVA)
Solitaire / Bubble Breaker (โหลดเพิ่มได้)
แต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
+ ข้อความ
ประเภท
SMS / MMS / Push e-mail
ความจุ
จนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม
+ การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
บลูทูธ 1.2 / มินิยูเอสบี 1.1 / จีพีเอส ใช้ชิปเซิร์ฟ สตาร์ 3 พร้อมแผนที่พาวเวอร์ แม็ป วี 7
เบราเซอร์ (Browser)
อินเตอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ โมบาย
จีพีอาร์เอส (GPRS)
มี
เอดจ์ (EDGE)
ไม่มี
+ ข้อมูลอื่นๆ
ไฟกะพริบ
มี
เปลี่ยนหน้ากาก
ไม่ได้
 

ความคิดเห็นที่ 1

แพงไปปะ ?

จากคุณ งั่ม เมื่อ 25/03/2007

ความคิดเห็นที่ 2

น่าเสียดายไม่มี WIFI

จากคุณ d เมื่อ 01/06/2007

ความคิดเห็นที่ 3

ราคาขนาดนี้ ไม่มี Edge ไม่มี WiFi ขายไม่ออกแน่ๆ
เพราะตัวอื่นที่ขายถูกกว่าเขายังมี WiFi กันทุกตัวเลย
กล้องก็แค่ 1.3 ล้านPixel เอง ราคาน่าจะถูกกว่านี้สัก 5000 ถึงจะขายได้

จากคุณ Silverfox เมื่อ 08/06/2007

ความคิดเห็นที่ 4

อยากได้ซื้อให้หน่อย

จากคุณ ะีีรนเะกำ//829+5898* เมื่อ 19/08/2007

 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมือถือ Mio A701 ได้ที่นี่
 
ชื่อ*
อีเมล์
ความคิดเห็น*
 
 

ข้อกำหนดในการแสดงความคิดเห็น
- ไม่โพสข้อความที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัติย์
- ไม่โพสข้อความโฆษณา (โพสได้บ้างแต่อย่าสแปม)

หมายเหต - ข้อความที่แสดงความคิดเห็นเหล่านี้ถูกโพสขึ้นโดยบุคคลทั่วไป ที่ไม่สามารถระบุหรือยืนยันตัวตนได้ ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน และทางทีมงานจะไม่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการโพสข้อความเหล่านั้น ดังนั้นถ้าพบเห็นข้อความที่ผิดข้อกำหนด สามารถแจ้งมาได้ที่ webmaster ทางทีมงานจะทำการลบโดยทันที

อ่านพรีวิวมือถือ MIO รุ่นอื่น
พรีวิว MIO A501 - มิโอ
พรีวิว MIO A700 - มิโอ
พรีวิว MIO A702 - มิโอ

 

 

เว็บไซท์ว้อทโฟน
หน้าแรก มือถือ
สเปคมือถือ
พรีวิวมือถือ
บททดสอบมือถือ
บทความมือถือ
ข่าวมือถือ
เทคโนโลยีมือถือ
Girl Insight
ค้นหามือถือ
ราคามือถือ
คลับว้อทโฟน
มือถือแนะนำ
Apple แอปเปิ้ล
ASUS อัสซุส
LG แอลจี
MFA เอ็มเอฟเอ
Motorola โมโตโรล่า
NOKIA โนเกีย
Samsung ซัมซุง
Sony Ericsson โซนี่ อีริคสัน
คลับว้อทโฟน
ถามตอบปัญหามือถือ
โฟนคาเฟ่
บอร์ดโพสรูป
ตลาดซื้อขายมือถือ
ดาวน์โหลด
บทความมือถือ
Gadget อุปกรณ์ไฮเทค
Tips & Trick เทคนิคการใช้มือถือ
มือสองต้องเลือก
เว็บไซท์พันธมิตร
Nokia Gang
SE Club
LG Mobile Lover
Thai Mobile Center
MrPalm
Smart Mobile
FlashFly
Thailand Mobile Expo
Partner Site (Inter)
AARP Health Insurances