Dopod C500
จอแสดงผลมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เมื่อเทียบกับขนาดของตัวเครื่อง ซึ่งมีความละเอียดระดับ QVGA หรือ 240 x 320 พิกเซล แสดงผลได้ 65,536 สี ใช้จอแบบ TFT ที่ให้ความสีสันของภาพสมจริง มีความสว่างพอสมควร หน้าจอ Today ถูกปรับเปลี่ยนไปจาก Windows mobile 5.0 เล็กน้อย สามารถปรับเปลี่ยนหน้าจอ Today ได้หลากหลายแบบ ไอคอนเมนูก็ยังคงคล้ายแบบเดิมพอสมควร
Physical Overview
แผงปุ่มกดมีพื้นที่ค่อนข้างน้อย เพราะถูกจอแสดงผลขนาดใหญ่ใช้พื้นที่ไปค่อนข้างมาก ดังนั้นปุ่มกดจึงถูกเบียดจนชิดติดกัน เวลาใช้งานนิ้วมืออาจจะไปกดโดนปุ่มอื่นได้ แต่หากเป็นนิ้วเล็กๆ ก็คงจะไม่มีปัญหา ไฟส่องสว่างใต้ปุ่มกดเป็นสีน้ำเงิน
เหนือจอแสดงผลบริเวณช่องลำโพงสนทนามีไฟกระพริบ บอกสถานะการเปิดใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดสัญญาณโทรศัพท์, บลูทูธ, Wi-Fi, แบตเตอรี่อ่อน โดยจะมีไฟกระพริบสีต่างๆ เช่นสีเขียว, น้ำเงิน และสีส้ม
ด้านข้างซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา สามารถใช้ปรับระดับเสียงในโหมดต่างๆ ได้ ถัดลงมาเป็นปุ่มรูปเสียง หากกดลงไป 1 ครั้งเป็นการเรียกใช้งานชุดคำสั่งเสียง หรือโทรออกด้วยเสียง แต่หากกดค้างเอาไว้เป็นการบันทึกเสียงเตือนความจำ
ถัดลงมาที่ด้านซ้าย มีช่องเสียบซิมการ์ด ซึ่งโดยปกติแล้วจะอยู่ที่ใต้แบตเตอรี่ แต่สำหรับ Dopod C500 จะอยู่ที่ด้านข้าง การถอดเปลี่ยนจะต้องสไลด์ด้านข้างออกมา จากนั้นเลื่อนฝาปิดออก จึงจะถอดเปลี่ยนได้
ด้านข้างขวามีปุ่มกล้องดิจิตอล ใช้เป็นปุ่มลัดเข้าสู่เมนูการถ่ายภาพ พร้อมทั้งเป็นปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพไปด้วยในตัว
ถัดลงมาทางด้านขวาเช่นกัน มีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD โดยมีแถบยางสีดำปิดอยู่ ถอดเปลี่ยนได้โดยไม่จำเป็นต้องปิดเครื่องก่อน
ช่องเสียบสายชาร์จ กับสายดาต้าลิงค์รวมอยู่ในช่องเดียวกันเป็นแบบ mini USB มีแถบยางสีดำเหมือนกับการ์ดหน่วยความจำปิดอยู่ นอกจากนี้ยังใช้เป็นช่องเสียบชุดหูฟังแบบสเตอริโออีกด้วย
เมื่อสไลด์ออกทางด้านข้างซ้ายก็จะพบกับแผงคีย์บอร์ดแบบ QWERTY มีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ถูกเรียงกันมีระยะห่างพอสมควร จึงสามารถกดพิมพ์ตัวอักษรได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อกดใช้งานก็จะมีไฟส่องสว่างใต้ปุ่มกดเป็นสีน้ำเงิน
ด้านหลังยังมีเลนส์รับภาพกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีกระจกเงาสำหรับส่องถ่ายภาพอยู่ใกล้ๆ กันในกรอบโครเมียม ถัดไปทางด้านขวามีช่องลำโพงเสียงเรียกเข้า ซึ่งใช้ส่งเสียงเอฟเฟ็คท์ต่างๆ และเป็นสปีกเกอร์โฟนไปด้วยในตัว ให้เสียงที่ค่อนข้างดัง
Windows Mobile 6 Standard Operating System
ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 6 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด รูปร่างหน้าตาถูกปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อย จึงทำให้ดูสวยงามขึ้น แต่การใช้งานทั่วไปแล้วไม่แตกต่างกันมากนัก โดยรวมแล้วจะยังคงเหมือนเดิม ไม่ต้องเสียเวลาปรับตัวใช้งานใหม่ ส่วนโปรแกรมต่างๆ ในเวอร์ชั่นเก่าก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นเดิม รวมไปถึงโปรแกรม Active Sync ทีใช้บนคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา จากการทดสอบใช้งานโปรแกรม Active Sync ในเวอร์ชั่น 4.5 เพื่อติดตั้งโปรแกรม และซิงโครไนซ์ข้อมูลต่างๆ ก็ใช้งานได้ตามปกติ และระบบการทำงานของเครื่องใช้งานได้เป็นปกติดีเช่นกัน
Processor Unit & Memory
ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ Windows Mobile 6 จะถูกประมวลผลด้วย CPU TI OMAP850 ความเร็ว 201 MHz ให้ความเร็วในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง แต่ในบางเมนูอาจจะมีอาการหน่วงอยู่บ้างเล็กน้อย มีหน่วยความจำแบบ ROM มาให้ 128 MB และ RAM สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ อีก 64 MB หากไม่พอก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD แบบ Hot Swap เพิ่มเติมได้สูงสุดอีก 4 GB
Built in QWERTY Keyboard
จากเดิมที่ Dopod C720W มีปุ่มคีย์บอร์ดแบบ QWERTY มาให้ในตัว แต่ก็ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ไม่สะดวกในการพกพา แต่สำหรับ Dopod C500 ถูกออกแบบคีย์บอร์ดให้ซ่อนอยู่ภายในด้วยการสไลด์เปิดปิด จึงทำให้ตัวเครื่องมีขนาดลดลงมามากเลยทีเดียว จึงทำให้ดูเหมือนกับโทรศัพท์มือถือทั่วไปเพียงแค่สไลด์ออกไปทางด้านข้าง จอแสดงผลก็จะปรับเปลี่ยนเป็นแนวนอนให้โดยอัตโนมัติ สำหรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยยังคงต้องรอโปรแกรมที่จะพัฒนามาให้ใช้ร่วมกับรุ่นนี้โดยเฉพาะ แต่หากต้องการอ่านข้อความภาษาไทยน่าจะมีโปรแกรมมาให้อยู่แล้วในแพ็คเก็จ ซึ่งก็คงต้องตรวจสอบกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริงต่อไป
 |
2 Mega Pixels Digital Camera
กล้องดิจิตอลความละเอียดที่ 2 ล้านพิกเซลของรุ่นนี้จะเป็นการถ่ายภาพในแนวตั้ง สามารถเข้าเมนูการถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วโดยการกดปุ่มกล้องที่อยู่ด้านข้างขวา ถ้าจะถ่ายภาพในแนวนอนก็เพียงแค่วางกล้องในแนวนอน แต่ปุ่มกล้องดิจิตอลเมื่อวางในแนวนอนจะอยู่ทางด้านซ้าย ต้องใช้นิ้วชี้มือซ้าย จึงทำให้ถ่ายภาพไม่ถนัดนัก หรือหากจะใช้ปุ่มกดตรงกลางปุ่มสี่ทิศเป็นปุ่มชัตเตอร์ก็ได้เช่นกัน ความคมชัดของภาพถือว่าทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว ให้สีสันของภาพได้ดีพอสมควร และหากอยู่ในที่แสงสว่างเพียงพอก็จะยิ่งทำให้ภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วย
 |
สำหรับการตั้งค่าถ่ายภาพของกล้องดิจิตอลก็มีการซูมภาพแบบดิจิตอลได้สูงสุด 4 เท่า ที่ความละเอียดต่ำ หากตั้งความละเอียดไว้ที่ 2 ล้านพิกเซลจะไม่สามารถซูมภาพได้ ปรับความละเอียดของภาพได้ 5 ระดับตั้งแต่ 2M (1600 x 1200), 1M (1280 x 960), L (640 x 480), M (320 x 240) และ S (160 x 120) ตั้งเวลาถ่ายภาพได้ 2 หรือ 10 วินาที มีระบบปรับ White Balance แบบอัตโนมัติตามสภาพแสงในแบบต่างๆ หรือจะเลือกเองได้แบบ Daylight (แสงแดด), Night ( ถ่ายในที่มืด), Incandescent ( แสงจากหลอดไส้), Fluorescent ( แสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์) มีเอฟเฟ็คท์สีให้เลือกแบบ Grayscale, Sepia, Cool และ Negative ตั้งปิด หรือเปิดเสียงชัตเตอร์ได้ ปรับเพิ่ม หรือลดแสงสว่างให้กับภาพได้ตั้งแต่ -2 ไปจนถึง +2 และนอกจากนี้ยังสามารถบันทึกวันเดือนปีที่ถ่ายไว้ที่มุมล่างขวาของภาพได้อีกด้วย
 |
 |
ภาพตัวอย่างจากกล้อง |
ส่วนการถ่ายคลิปวิดีโอของ Dopod C500 ก็เลือกถ่ายได้นานสูงสุดไม่จำกัดระยะเวลา แต่ก็ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำที่เหลือ โดยเครื่องจำคำนวนระยะเวลาคร่าวๆ ที่สามารถถ่ายได้อยู่มุมบนซ้ายมือ ความละเอียดของคลิปวิดีโอสูงสุดที่ถ่ายได้คือ 176 x 144 พิกเซล และต่ำสุด 128 x 96 พิกเซล ซึ่งถือว่าค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นๆ เลือกรูปแบบของไฟล์วิดีโอได้แบบ H.263 (.3GP), MPEG4 และ Motion JPEG เลือกบันทึกเฉพาะภาพเคลื่อนไหว โดยไม่บันทึกเสียงได้ มีฟังก์ชั่นการปรับแต่ง White Balance และเอฟเฟ็คท์สีเหมือนกับการถ่ายภาพนิ่ง ทั้งการถ่ายภาพเคลื่อนไหว หรือภาพนิ่งก็เลือกบันทึกได้ทั้งในหน่วยความจำเครื่อง หรือใน microSD ที่เพิ่มได้สูงสุด 4 GB ก็ได้
Audio Manager & Windows Media
เครื่องเล่นเพลงของ Dopod C500 สามารถเล่นได้จากทั้งในโปรแกรม Audio manager หรือจากโปรแกรมมาตรฐาน Windows Media Player สำหรับโปรแกรม Audio manager เป็นเครื่องเล่นเพลงที่ติดมากับ Dopod แทบจะทุกรุ่น และยังมีฟังก์ชั่นต่างๆ เหมือนกันเกือบทั้งหมด มีระบบแบ่งแยกหมวดหมู่เพลงตามรายชื่อศิลปิน, ชื่ออัลบั้ม, ประเภทของเพลง, ชื่อผู้แต่ง หรือจะเลือกให้แสงรายชื่อเพลงรวมกันทั้งหมดก็ได้ มีโหมดการเล่นเพลงแบบ Repeat ( เล่นซ้ำ), Shuffle ( เล่นสุ่ม) ไม่สามารถเลือก หรือปรับแต่งโทนเสียงในแบบต่างๆ ได้
 |
ส่วนโปรแกรม Windows Media Player ของรุ่นนี้ยังคงใช้เวอร์ชั่น 10 เหมือนกับรุ่นก่อนๆ แต่หน้าตาเครื่องเล่นแตกต่างจากเดิมและดูดีขึ้นเล็กน้อย ซึ่งสามารถเล่นได้ทั้งไฟล์เพลง MP3, WMA และไฟล์วิดีโอในแบบต่างๆ ได้แบบเต็มจอ นอกจากนี้ยังรองรับการเล่นวิดีโอสตรีมมิ่งผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต หรือรับฟังวิทยุผ่านอินเตอร์เน็ตก็ได้เช่นกัน แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายตามมาภายหลัง หากเชื่อมต่อผ่าน GPRS หรือ EDGE ส่วนการเลือก หรือปรับแต่งโทนเสียงก็ยังไม่สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งสองโปรแกรมสามารถใช้ชุดหูฟังแบบสเตอริโอธรรมดา หรือชุดหูฟังไร้สายบลูทูธแบบสเตอริโอก็ได้เช่นกัน
Office Mobile
การใช้งานด้านเอกสารออฟฟิศต่างๆ ก็มีชุดโปรแกรม Office Mobile มาให้ มีทั้ง Word mobile, Excel mobile และ PowerPoint Mobile สามารถเปิดอ่านได้ทั้งสามโปรแกรม แต่หากต้องการแก้ไข หรือสร้างไฟล์เอกสารใหม่จะทำได้เพียง Word และ Excel เท่านั้น โดยใช้คีย์บอร์ด QWERTY ที่มีมาให้ในตัวป้อนตัวอักษรต่างๆ จึงทำให้พิมพ์ข้อความต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รองรับการเปิดอ่านไฟล์เอกสารที่เป็นภาษาไทย ซึ่งจำเป็นที่จะต้องติดตั้งโปรแกรมภาษาไทยลงไปก่อน ส่วนการเปิดอ่านไฟล์เอกสารแบบ PDF ก็มีโปรแกรม Adobe Reader LE มาให้ รองรับการเปิดอ่านเอกสารที่เป็นภาษาไทยเช่นกัน
 |
สำหรับการติดต่อสื่อสารผ่านข้อความอีเมล์ก็ยังคงรองรับอยู่ตามระเบียบ โดยอีเมล์ที่จะนำมาใช้งานกับ Dopod C500 จะต้องเป็นแบบ POP3, IMAP4 และจะต้องทราบค่า Incoming Server, Outgoing Server โดยสอบถามจากผู้ดูแลระบบ หรือผู้ให้บริการอีเมล์ที่ใช้อยู่ สามารถแนบไฟล์เอกสารต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องได้เลยทันที โดยผ่านเครือข่าย GPRS หรือ EDGE จึงไม่จำเป็นที่จะต้องพกคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมดิกชันนารีแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาจีน พร้อมทั้งให้โปรแกรมเปล่งเสียงภาษาอังกฤษได้เหมือนกับ Talking Dict. อีกไปด้วย
Live Messenger
โปรแกรม MSN Messenger เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมค่อนข้างมาก และยังมีลูกเล่นเพิ่มขึ้นมาเกือบจะใกล้เคียงกับโปรแกรมที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ การสนทนา หรือแชทก็จะทำได้ค่อนข้างสะดวกโดยปุ่มคีย์บอร์ดที่มีมาให้ในตัว นอกจากการแชทผ่านตัวอักษรแล้ว ยังสามารถส่งไฟล์เสียงที่บันทึกเอาไว้ไปให้คู่สนทนาได้ แสดงภาพทั้งเจ้าของเครื่อง และคู่สนทนา รวมไปถึงการส่ง Emotions หรือรูปไอคอนแสดงอารมณ์ต่างๆ ซึ่งมีมาให้อยู่แล้วในโปรแกรม การแชทผ่านโปรแกรม Messenger นี้ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต อาจจะผ่านเครือข่าย GPRS/EDGE หรือเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็ได้เช่นกัน
Connectivity
ระบบการเชื่อมต่อไร้สายของรุ่นนี้จะขาดเพียงแค่พอร์ตอินฟราเรดเท่านั้น แต่ยังคงมีเทคโนโลยีบลูทูธมาช่วยอำนวยความสะดวกในการรับส่งข้อมูล รวมไปถึงการใช้ร่วมกับชุดหูฟังสนทนา หรือชุดหูฟังไร้สายแบบสเตอริโอ (A2DP) สำหรับการฟังเพลง หรือจะเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้สายดาต้าลิงค์แบบ USB เชื่อมต่อได้ทันที โดยใช้ร่วมกับโปรแกรม Active Sync เพื่อซิงโครไนซ์ข้อมูลไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ หรือนัดหมายต่างๆ และยังโอนถ่ายข้อมูลได้อย่างรวดเร็วทั้งไฟล์รูปภาพ คลิปวิดีโอ หรือไฟล์เพลงต่างๆ ในระหว่างที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แบตเตอรี่ก็จะถูกชาร์จอย่างช้าๆ ไปด้วยในตัว สำหรับการตั้งค่าการเชื่อมต่อจะอยู่ในเมนู Comm Manager มีให้เลือกเปิด หรือปิดสัญญาณโทรศัพท์ (Flight mode), บลูทูธ และ Wireless LAN
ส่วนการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตก็รองรับทั้งเครือข่าย GPRS และ EDGE ซึ่งมีความเร็วสูงกว่า ในอัตราค่าใช้บริการที่เท่ากัน โดยตัวเครื่องจะทำการเปลี่ยนเครือข่ายทั้งสองให้โดยอัตโนมัติ มีโปรแกรม Internet Explorer สำหรับเปิดเวบเพจ ซึ่งสามารถดูหน้าเวบได้ทั้งในแนวตั้ง หรือแนวนอน
Organizer
ฟังก์ชั่นระบบออร์กาไนเซอร์มีมาให้ใช้งานค่อนข้างครบถ้วน ทั้งเมนู Tasks (บันทึกสิ่งที่ต้องทำ), ปฏิทินแบบรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน บันทึกนัดหมายต่างๆ ได้ลงไปได้, บันทึกเสียงเตือนความจำได้นานจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม, เครื่องคิดเลขแบบพื้นฐานที่มีอินเตอร์เฟสที่ดูดีกว่าเวอร์ชั่นก่อน, โปรแกรม Files Explorer สำหรับจัดการไฟล์ต่างๆ ที่อยู่ในหน่วยความจำ และบันทึกโน้ตย่อเตือนความจำด้วยตัวอักษร
Final Opinion & Conclusion
ถ้าเบื่อกับสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ที่มีคีย์บอร์ด QWERTY ในตัวอย่าง Dopod C720W แล้วล่ะก็ คุณจะต้องถูกใจกับ Dopod C500 อย่างแน่นอน ด้วยคีย์บอร์ดที่ซ่อนไว้ภายในด้วยการสไลด์ออกทางด้านข้าง นับเป็นไอเดียที่ลบจุดด้อยในเรื่องขนาดไปได้อย่างสิ้นเชิง ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดมีอินเตอร์เฟส หรือเมนูการใช้งานที่สวยงามกว่าเวอร์ชั่นก่อน และยังมีบางฟังก์ชั่นที่เป็นเมนูมาตรฐานพัฒนาให้ดีกว่าเดิม อย่างเช่น MSN Messenger ที่มีลูกเล่นใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์พอสมควร ถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนฉลาด ในขนาดเล็กๆ Dopod C500 น่าจะมอง Dopod C500 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว
|
|
|
Windows Mobile 6
กับหน้าจอที่สวยขึ้น |
เซิร์ฟเน็ตด้วย
Internet Explorer Mobile
|
ใช้งานหน้าในแนวนอน |
|
|
|
เลือกเปิด/ปิดการเชื่อมต่อ |
อัพเดท Windows
ได้ทันทีจากตัวเครื่อง |
เกมส์ไพ่สุดคลาสสิคก็ยังมีอยู่ |
 |
 |
 |
อ่านไฟล์ PDF
ภาษาไทยได้ |
เครื่องเล่นเพลง
Audio Manager |
ดิกชันนารีอังกฤษ <-> จีน |
|
On Focus
การถอดซิมการ์ดขณะที่เครื่องยังเปิดอยู่ จะทำให้เครื่องปิดตัวเองทันทีโดยอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะทำให้คุณสูญเสียงานที่ยังไม่บันทึกได้
โปรแกรม Task manager จะช่วยให้คุณปิดโปรแกรมต่างๆ ที่ยังคงทำงานอยู่เบื้องหลัง ควรจะเข้ามาปิดอยู่บ่อยๆ เพราะหากมีโปรแกรมทำงานอยู่มากเกินไปอาจจะทำให้เครื่องประมวลผลช้าลง
Strength
- ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 6 ใหม่ล่าสุด
- ตัวเครื่องเล็กกะทัดรัด พร้อมคีย์บอร์ด QWERTY ในตัว
- กล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้นาน
- เพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้
- เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ ( A2DP) และ Wireless LAN
- รองรับเทคโนโลยี EDGE ความเร็วสูง
- มีโปรแกรมดิกชันนารีอังกฤษ-จีน
- โปรแกรม MSN Messenger ฟังก์ชั่นใหม่ๆ เพียบ
|
Weakness
- ปุ่มกดด้านหน้าเรียงชิดติดกันเกินไป
- เครื่องเล่นเพลงปรับเปลี่ยนแบบเสียงไม่ได้
- ต้องอาศัยโปรแกรมภาษาไทยเพิ่มเติม
|