มือถือ What Phone
 
มือถือ สเปคมือถือ พรีวิวมือถือ Mobile247 ข่าว เทคโนโลยีมือถือ ทดสอบมือถือ รีวิว บทความมือถือ ค้นหามือถือ ราคามือถือ รูปสาวสวย คลับว้อทโฟน

 

ค้นหามือถือ :       ค้นหาอย่างละเอียด

Dopod 838
Dopod เปิดตัวครั้งแรกในบ้านเราก็ถึงกับตะลึงด้วยสุดยอดสมาร์ทโฟนที่หลายคนจินตนาการเอาไว้ ด้วย Dopod 838 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 5.0 ที่มีทั้งคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ในตัวขนาดใหญ่ ใช้งานสะดวก และการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ที่เริ่มมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในห้างต่างๆ ถ้าหากว่ากำลังหาพ็อคเก็ตพีซีโฟนดีๆ สักตัว ลองอ่านรีวิวนี้ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสักตัวก็แล้วกันครับ

Physical Appearance
Dopod 838 เป็นสมาร์ทโฟนรูปทรงแบบแท่ง+สไลด์ ที่สามารถสไลด์คีย์บอร์ดออกมาทางด้านข้างซ้ายของตัวเครื่อง รูปทรงมันมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก จะบอกว่าเล็กกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปก็ว่าได้ แต่ความหนาออกจะหนากว่าพอสมควร อาจเป็นเพราะมันต้องมีกลไกภายในเพื่อให้สามารถซ่อนคีย์บอร์ดได้ แต่ผมว่ามันเป็นจุดด้อยตรงนี้กลับไปทำให้เป็นจุดเด่นในเรื่อง ของคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ขนาดใหญ่ในตัวซึ่งเป็นสิ่งที่ผมเต็มใจยอมแลกกับความหนาที่เพิ่มขึ้นมา

ปุ่มกดภายนอกของรุ่นนี้มีเยอะมากทีเดียว เริ่มจากด้านหน้าของเครื่องส่วนบน มีปุ่มอีเมล์ และปุ่ม Internet Explorer อยู่ที่มุมทั้งสอง ตรงกลางมีช่องลำโพงสนทนา และมีไฟกระพริบขนาบอยู่ด้านข้าง ด้านซ้ายเป็นไฟสีน้ำเงินเมื่อบลูทธเปิดทำงาน และเขียวกระพริบเมื่อเปิดใช้งาน Wi-Fi ส่วนด้านขวาเป็นสีเขียวกระพริบเมื่อเปิดเครื่องรอรับสาย และสีส้มติดค้างเมื่ออยู่ใน ระหว่างชาร์จแบตเตอรี่ จอสัมผัสขนาดใหญ่ไม่มีอะไรมาปิดบัง ควรจะหาซื้อสติ๊กเกอร์ป้องกันรอยมาติดครับ มิฉะนั้น อาจเป็นรอยฉกรรภายหลังได้ ปุ่มซอฟท์คีย์อยู่ใต้หน้าจอมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่เนื่องจากมันไม่มีปุ่มใดๆ อยู่ใกล้ๆ จึงทำให้กดได้ สะดวก ปุ่มบังคับทิศทางมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้ใช้งานได้สะดวก ด้านหลังมีเลนส์รับภาพขนาด 1.3 ล้านพิกเซล มีกระจกเงากลมๆ และมีไฟแฟลชอยู่ใกล้ๆ กัน ฝาครอบแบตเตอรี่ด้านล่างมีแป้นยางติดอยู่ ทำให้วางกับพื้นโต๊ะแล้วมีความหนืด ไม่ไถลไปมา และยังใช้สำหรับดันฝาครอบแบตเตอรี่ออกมาได้ด้วย

ด้านข้างซ้ายมีปุ่ม Connection Manager ใช้สำหรับเข้าสู่การเชื่อมต่อในแบบต่างๆ ใกล้ๆ กันมีปุ่มแบบเลื่อนใช้สำหรับปรับ ระดับเสียง ลำโพงเสียงอยู่ทั้งด้านซ้ายและขวา และให้เสียบแบบมีมิติเมื่อเสียงต้นฉบับเป็นแบบสเตอริโอ ส่วนด้านข้างขวามีปุ่ม โทรออกด้วยเสียง พอร์ตอินฟราเรด ปุ่มรีเซ็ตเครื่อง และปุ่มชัตเตอร์ ด้านบนมีช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำแบบ mini SD และมีปุ่มเปิด ปิดเครื่อง ส่วนด้านล่างมีช่องเสียบชุดหูฟัง ช่องเสียบสายชาร์ต และสายดาต้าลิงค์ในตัว ส่วนปากกาสัมผัสหน้าจอ อยู่ช่องด้านล่างเช่นกัน ตัวสไตลัสสามารถยืดหดได้

การสไลด์เพื่อเปิดเอาคีย์บอร์ดออกมาทำได้อย่างดี และแน่นสนิทดีมากๆ เมื่อสไลด์ขึ้นหรือลงก็ต้องให้สุดจนได้ยินเสียงกึก ปุ่มกดเรียงกันแบบ QWERTY แต่ละปุ่มมีขนาดใหญ่ เพราะมันมีเนื้อที่ค่อนข้างมาก ไฟส่องสว่างใต้ปุ่มเป็นสีขาว ด้านบนแผงปุ่มกดก็ยังมีปุ่มซอฟท์คีย์ซ้ายขวาไว้ใช้งานเช่นกัน หรือหากไม่ถนัดก็สามารถใช้คีย์บอร์ดเสมือนจิ้มเลือกบนหน้าจอ ได้เหมือนเดิม

Microsoft Windows Mobile Version 5.0
มีทยอยออกมาให้เห็นกันมากขึ้นสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 5.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่มีออกมาในขณะนี้ แต่หากใช้งานเวอร์ชั่นเก่ามาก่อนก็แทบจะไม่เห็นถึงความแตกต่างสัก และไม่ต้องทำความคุ้นเคยกันใหม่ การทำงานดูเหมือน จะเสถียรกว่าเดิมเล็กน้อย การติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมลงในเครื่องต้องอาศัยการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อติดตั้ง และยังทำการ ซิงโครไนซ์ข้อมูล ได้อีกด้วย ส่วนโปรแกรมที่ต้องติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ต้องใช้โปรแกรม Active Sync เวอร์ชั่น 4 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ด้วยเช่นกัน

195 MHz Processing Unit
ถึงแม้ว่าจะใช้หน่วยประมวลผล หรือโปรเซสเซอร์ OMAP850 ที่มีความเร็วเพียง 195 MHz แต่การประมวลผลก็ไม่ได้ช้า ลงกว่ารุ่นก่อนๆ แต่อย่างใด การใช้งานไม่มีอาการหน่วงให้เห็น ยกเว้นจะต้องโหลดรูปภาพในปริมาณที่มากๆ ก็อาจจะทำให้ เครื่องช้าลงบ้าง หากเทียบกับพ็อคเก็ตพีซีโฟนที่ใข้ระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนๆ ความเร็วถือว่าไม่แตกต่างกันเท่าใดนัก

TFT Touch Screen Display
จอแสดงผลยังคงเป็นแบบเดิมคือมีความละเอียด 240 x 320 พิกเซล แบบสัมผัส แสดงสีสันได้ 65,536 สี สีสันของหน้าจอ ทำได้ดีไม่แพ้จอสองแสนสี ความสว่างเมื่อปรับจนสุดก็สว่างมาก แต่ก็กินไฟจากแบตเตอรี่มากเช่นกัน หน้าจอเมื่อเปิดเครื่อง ไม่ได้ใช้งานก็จะดับไปเอง แต่ไฟกระพริบสีเขียวก็ยังคงทำหน้าที่บ่งบอกว่ากำลังเปิดเครื่องรอรับสายอยู่ นัดหมายความจำต่างๆ ก็ยังคงอยู่ที่หน้าจอ Today หรือหน้าจอหลักคอยเตือนทุกครั้งเมื่อเปิดเครื่อง เมนูก็ยังคงคล้ายกับเวอร์ชั่นก่อนๆ คือเป็นไอคอน การเปลี่ยนภาพพื้นหลัง และสีของเมนูสามารถเปลี่ยนได้ตาม Theme การใช้งานหน้าจอสามารถใช้ได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน การเปลี่ยนเป็นแนวนอนก็ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่สไลด์แผงปุ่มกดออกมามันก็จะเปลี่ยนให้โดยอัตโนมัติ

1.3 MPixel Digital Camcoder
กล้องดิจิตอลของรุ่นนี้ใช้เซนเซอร์รับภาพแบบ CMOS ขนาด 1.3 ล้านพิกเซล มีแฟลชในตัว ซูมภาพได้สูงสุด 4 เท่า ปรับเลือก ขนาดของภาพให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานได้ 5 ระดับ ขนาดใหญ่สุดที่ 1600 x 1280 พิกเซล ซึ่งเป็นการใช้ซอฟท์แวร์ขยาย ภาพเป็น 2 ล้านพิกเซล อาจจะทำให้ภาพมีความชัดเจนลดลง ซึ่งถ้าหากใช้ที่ความสามารถในการถ่ายภาพจริงๆ จะอยู่ที่ 1280 x 960 ( 1.3M), 640 x 480 (Large), 320 x 240 (Medium), 160 x 120 (Small) ปรับชดเชยแสงสว่าง หรือลดแสงสว่าง ได้ ปรับ White Balance ได้ทั้งแบบ Auto, Night, Daylight, Incandescent และ Fluorescent ปรับเอฟเฟ็คของ ภาพได้ทั้งแบบ Sepia, Grey Scale, Cool และ Negative เลือกบันทึกภาพในสกุลภาพของ BMP และ JPG ได้ แต่แบบหลังจะใช้พื้นที่หน่วยความจำน้อยกว่ามาก ความสดใสของสีถือว่าทำได้ค่อนข้างดี แต่ในเรื่องความชัดของภาพยังคง เป็นรองกล้องดิจิตอลจริงๆ อยู่พอสมควร

การบันทึกคลิปวิดีโอก็ทำได้นานจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม หรือจำกัดระยะเวลา 5 วินาที ไปจนถึง 10 นาที ขนาดของไฟล์วิดีโอ ก็จำกัดได้เช่นกันตั้งแต่ 50 kB ไปจนถึง 10 MB เลือกรูปแบบของไฟล์วิดีโอได้ทั้งแบบ MPEG4 หรือ Motion-JPEG AVI ความละเอียดของไฟล์วิดีโอเลือกได้ 2 ขนาดคือ 176 x 144 และ 128 x 96 พิกเซล

ตัวอย่างรูปถ่าย

Windows Media Player
การเล่นไฟล์สื่อ หรือไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ จะเล่นผ่านโปรแกรม Windows Media เวอร์ชั่น 10 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งสามารถเล่นไฟล์เพลง MP3 และไฟล์วิดีโอต่างๆ หรือจะดูวิดีโอสตรีมมิ่งผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น รายการโทรทัศน์ ข่าว ตัวอย่างภาพยนต์เรื่องต่างๆ หรือฟังวิทยุก็ยังทำได้เช่นเดียวกันกับในคอมพิวเตอร์ หรือจะเรียกโปรแกรมนี้อีกชื่อว่าศูนย์รวม ความบันเทิงบนมือถือก็คงจะไม่ผิดนัก

Memory
หน่วยความในเครื่องมีสองส่วนด้วยกัน ส่วนแรกเป็นของ Flash Memory ซึ่งมีพื้นที่ขนาด 128 MB และส่วนที่ใช้งานได้ก็คือ RAM ขนาด 64 MB ซึ่งสามารถเก็บไฟล์ต่างๆ หรือติดตั้งโปรแกรมลงในส่วนนี้ได้ และยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก ได้โดยใช้การ์ดแบบ mini SD ซึ่งก็มีราคาไม่แพงมากนักในสมัยนี้ และยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์ IT ทั่วไป

Messaging System
ในระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 5.0 ก็ยังคงไม่รองรับภาษาไทยอยู่เช่นเดิม จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมภาษาไทย ลงไปก่อน จึงจะทำให้อ่านข้อความ และเขียนข้อความภาษาไทยได้ ซึ่งทางผู้จำหน่ายจะแถมโปรแกรมไทยมาให้อยู่แล้ว ระบบข้อความก็ยังคงทำได้เช่นเดียวกันกับมือถือทั่วๆ ไป คือรองรับข้อความ SMS, MMS และอีเมล์ ผ่าน Outlook เหมือนกันกับที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Microsoft Windows และยังซิงโครไนซ์เพื่อดึงอีเมล์จากในคอมพิวเตอร์มาเก็บ ไว้ในเครื่องได้ หรือจะเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ตเพื่อดาวน์โหลดอีเมล์มาไว้ได้ด้วยเช่นกัน

Mobile Office
การใช้งานในเชิงธุรกิจก็มีโปรแกรมประเภทเอกสาร หรือ Office มาในเครื่องอยู่แล้วเหมือนกับเวอร์ชั่นก่อนๆ เช่น Word และ Excel สามารถสร้างไฟล์เอกสาร และแก้ไขในเครื่องได้เลย แต่ถ้าหากเป็นไฟล์แบบ PDF หรือ Power Point จะสามารถเปิด ดูได้อย่างเดียว แก้ไขไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีโปรแกรม ZIP ซึ่งเป็นแบบเดียวกันกับที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ ใช้สำหรับบีบอัดไฟล์ข้อมูล ต่างๆ ให้มีขนาดเล็กลง ทำให้กินพื้นที่หน่วยความจำน้อยลงกว่าเดิม และยังทำให้การส่งข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตกินเวลาน้อยลง นั่นก็หมายความว่ามันจะช่วยประหยัดค่า Air time ในการ online บนเครือข่าย GPRS ได้ไม่น้อยทีเดียว

Connectivity
การเชื่อมต่อแบบไร้สายที่สมบูรณ์ที่สุดรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ เพราะมันมีมาให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นอินฟราเรด บลูทูธ และยังมี Wi-Fi หรือ Wireless LAN ไว้เชื่อมต่อกับตัว Access Point หรือ Hot Spot ตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านอาหาร ร้านกาแฟ ต่างที่มีให้บริการอยู่เพื่อเข้าสู่อินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย มีความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลเทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์ตามมาตรฐาน 802.11b หรือถ้าหากที่บ้านมีเครือข่าย Wi-Fi อยู่แล้วก็สามารถนำไปเล่นอินเตอร์เน็ตทุกมุมบ้านได้เลย แต่ก็ต้องแลกกับพลังงาน ในแบตเตอรี่ที่จะหมดลงอย่างรวดเร็ว

การแลกเปลี่ยนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ หรือที่เรียกว่าซิงค์โครไนซ์ก็ทำได้ผ่านโปรแกรม Active sync เวอร์ชั่น 4.0 เพื่อทำการ แลกเปลี่ยนข้อมูลเช่นนัดหมาย รายชื่อสมุดโทรศัพท์ โดยผ่านสายดาต้าลิงค์แบบ USB หรืออาจจะเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านพอร์ต อินฟราเรด หรือบลูทูธก็ได้ และยังใช้ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ลงในโทรศัพท์เช่นเดียวกันกับพ็อคเก็ตพีซี

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็ยังรองรับทั้งเครือข่าย GPRS และ EDGE ซึ่งเร็วกว่า GPRS ประมาณ 2-3 เท่า และยังมี Internet Explorer แสดงผลได้เหมือนกับในคอมพิวเตอร์ หรือหากคิดว่าจอแสดงผลได้เล็กเกินไปก็ใช้มันเป็น Modem เชื่อมต่อเพื่อเล่น อินเตอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ ในเมนูยังมีโปรแกรม MSN Messenger เพื่อแชทแบบไร้สายบนหน้าจอ พร้อมกับคีย์บอร์ด ในตัวทำให้แชทได้อย่างรวดเร็วจนอาจจะทำให้คู่สนทนารู้สึกว่าเราใช้คอมพิวเตอร์อยู่

Organizer
เรื่องออร์กาไนเซอร์หายห่วงได้เลย เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ปฏิทินที่แสดงผลได้ทั้งรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปีได้เลย เมื่อบันทึกนัดหมายแล้วมันจะโชว์อยู่บนหน้าจอทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมาใช้งาน ทำให้ไม่ลืมนัดหมายที่ บันทึกเอาไว้ก่อนหน้านี้ การจดบันทึกต่างๆ ก็ใช้สไตลัสเขียนบนหน้าจอเป็นลายมือของเรา หรืออาจจะวาดรูปได้เลยในโปรแกรม Notes นอกจากนี้ก็มีบันทึกสิ่งที่ต้องทำ เครื่องคิดเลข นาฬิกาปลุก บันทึกเสียงเตือนความจำ นาฬิกาเทียบเวลาทั่วโลก

Final Opinion & Conclusion
โดยรวมแล้วถือว่า Dopod 838 ตัวนี้น่าสนใจมากทีเดียว ระบบการเชื่อมต่อที่มีให้เลือกใช้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ทั้งอินฟราเรด, บลูทูธ, Wi-Fi, สายดาต้าลิงค์ ระบบออร์กาไนเซอร์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ รวมไปถึงเป็น Office เคลื่อนที่ รองรับไฟล์เอกสารต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน พอๆ กับคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเลยทีเดียว ประกอบกับคีย์บอร์ดในตัวทำให้คีย์ข้อมูล ได้อย่างรวดเร็ว ข้อเสียของรุ่นนี้ผมหาแทบจะไม่เจอเลย นอกจากเรื่องความหนาของมัน อาจจะเป็นเพราะจุดเด่นกลบเกลื่อนข้อเสีย ของมันเสียหมดสิ้นก็เป็นได้ แต่ที่ทำให้ต้องคิดหนักก็คือราคาค่าตัวของมันที่สูงเสียจนคนธรรมดากินข้าวแกงอย่างผมต้องถอย มาตั้งหลักเก็บเงินกันใหม่ แต่ถ้าคิดว่าซื้อเครื่องนี้มาใช้งานแล้วมันจะช่วยสร้างผลกำไรในธุรกิจอย่างมหาศาลก็อย่ารีรอ รีบสอยมันมาใช้งานสักเครื่องเลยดีกว่าครับ

หน้าจอ Today
โปรแกรมที่มีในเครื่อง
รูปที่มีมาให้ในเครื่อง
โทรออกได้ด้วยเสียง
แชทเคลื่อนที่ด้วย
MSN Messenger
เช็คอีเมล์จาก Hotmail
ได้เลย
เว็บไซต์
whatphone.net

โน็ตย่อ
ด้วยลายมือตัวเอง


Strength
- ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile ใหม่ล่าสุด
- จอแบบสัมผัสสั่งงานได้อย่างรวดเร็ว
- กล้อง 1.3 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช ถ่ายวิดีโอได้
- เล่นไฟล์ Multimedia ต่างๆ ได้
- มีทั้งบลูทูธ และอินฟราเรด
- มี Wi-Fi ในตัว
- มีคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ในตัว
Weakness
-ตัวเครื่องหนา
-แบตเตอรี่หมดเร็ว
 

ความคิดเห็นที่ 1

fufufufufufufuffuufufufดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีดีvery professionnal mann so good Hand some mobile

จากคุณ lk เมื่อ 21/01/2006

ความคิดเห็นที่ 2

.....อ่านโฆษณาได้เงินเดือนละ 100,000 บาท.....
www.geocities.com/scheng2527

จากคุณ 00 เมื่อ 04/03/2006

ความคิดเห็นที่ 3

อยากได้จัง ใครมีมือสองมาขายมั่งอ๊ะป่าว?

จากคุณ olikojan เมื่อ 15/05/2006

 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมือถือ dopod 838 ได้ที่นี่
 
ชื่อ*
อีเมล์
ความคิดเห็น*
 
 

ข้อกำหนดในการแสดงความคิดเห็น
- ไม่โพสข้อความที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัติย์
- ไม่โพสข้อความโฆษณา (โพสได้บ้างแต่อย่าสแปม)

หมายเหต - ข้อความที่แสดงความคิดเห็นเหล่านี้ถูกโพสขึ้นโดยบุคคลทั่วไป ที่ไม่สามารถระบุหรือยืนยันตัวตนได้ ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน และทางทีมงานจะไม่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการโพสข้อความเหล่านั้น ดังนั้นถ้าพบเห็นข้อความที่ผิดข้อกำหนด สามารถแจ้งมาได้ที่ webmaster ทางทีมงานจะทำการลบโดยทันที

เว็บไซท์ว้อทโฟน
หน้าแรก มือถือ
สเปคมือถือ
พรีวิวมือถือ
บททดสอบมือถือ
บทความมือถือ
ข่าวมือถือ
เทคโนโลยีมือถือ
Girl Insight
ค้นหามือถือ
ราคามือถือ
คลับว้อทโฟน
มือถือแนะนำ
Apple แอปเปิ้ล
ASUS อัสซุส
LG แอลจี
MFA เอ็มเอฟเอ
Motorola โมโตโรล่า
NOKIA โนเกีย
Samsung ซัมซุง
Sony Ericsson โซนี่ อีริคสัน
คลับว้อทโฟน
ถามตอบปัญหามือถือ
โฟนคาเฟ่
บอร์ดโพสรูป
ตลาดซื้อขายมือถือ
ดาวน์โหลด
บทความมือถือ
Gadget อุปกรณ์ไฮเทค
Tips & Trick เทคนิคการใช้มือถือ
มือสองต้องเลือก
เว็บไซท์พันธมิตร
Nokia Gang
SE Club
LG Mobile Lover
Thai Mobile Center
MrPalm
Smart Mobile
FlashFly
Thailand Mobile Expo
Partner Site (Inter)
AARP Health Insurances