มือถือ What Phone
Mobile 247

 

หน้าแรกมือถือ สเปคมือถือ พรีวิวมือถือ รีวิวมือถือ บทความมือถือ Girl Insight ค้นหามือถือ ราคามือถือ คลับว้อทโฟน
ค้นหามือถือ :       ค้นหาอย่างละเอียด

Dopod 565
บอกตามตรงเลยว่าครั้งแรกที่ได้เห็น Dopod 565 ผมไม่ได้สนใจมันเลย เพราะหน้าตาก็ไม่ได้สละสลวยอะไร อีกทั้งปุ่มกดจอยสติ๊กยังดูแปลก น่าจะกดได้ยากชะมัด แต่พอได้เล่นแล้ว คิดขึ้นมาทันทีเลยว่า ทำไมเดี๋ยวนี้มีแต่มือถือเจ๋งๆ ออกมาดูดเงินกันจังนะ ฟังก์ชั่นโดยรวมถือว่าค่อนข้างสมบูรณ์แบบแล้ว เพราะด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Mobile น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดี บวกกับอะไรหลายอย่างทั้งการเพิ่มหน่วยความจำ และการเชื่อมต่อที่ครบครัน ที่สำคัญเลยคือ เขาบอกกันว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเล็กที่สุดในตลาดตอนนี้ ดูไปแล้วก็น่าจะจริงเนอะ

Physical Appearance
อย่างที่บอกไปแล้วว่าหน้าตาของมันไม่ได้สวยอะไร แต่หากคุณรู้ถึงการคุณสมบัติของมันแล้วล่ะก็ อาจจะลืมเรื่องหน้าตาไปเลยก็ได้ โดยสิ่งที่โดดเด่นในหัวข้อนี้ผมยกให้การประกอบที่แข็งแรง และวัสดุที่ดูดี เท่าที่ลองบีบดูเบาๆ พบว่าตัวเครื่องแน่นมาก เหมือนกับว่าไม่มีช่องว่างอยู่ด้านในแม้แต่น้อย เรียกว่าแน่นหนาได้ใจเลยทีเดียว อีกทั้งวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกด้านสีดำก็ไม่ทำให้เกิดรอยขนแมวได้ง่าย ส่วนหลักที่นำมาประกอบเป็นตัวเครื่องเลยจะเป็นสีดำและสีเงิน ผมคิดว่าไม่ใช่โลหะนะ น่าจะเป็นการเคลือบโครเมี่ยมแบบด้านเอาไว้มากกว่า

การจับถือผมว่าทำได้ดีเยี่ยมเลย เพราะขนาดมันเหมาะกับมือผมราวกับเป็นผมเป็นเจ้าของมันนั่นล่ะ อีกทั้งพลาสติกแบบด้านดีกว่าแบบเงาตรงที่เวลาเราคุยแล้วเอามาประกบกับหน้าเนี่ย รอยคราบมันจะเช็ดออกได้ง่ายกว่าเยอะ รวมไปถึงการดูแลรักษาโดยรวมก็เช่นกัน อีกอย่างตรงลำโพงสนทนาของมันไม่มีเปลี่ยนหรือสันที่คอยจิ้มหูเรา อันนี้ผมให้ความสำคัญมากนะ เพราะหากคุยนานๆ อาจจะรำคาญได้ และที่เหนือกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนๆ ก็คือ ขนาดที่ไม่ใหญ่เทอะทะ ทำให้ผมชักจะหวั่นใจว่า Dopod 565 น่าจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ข้ามมาที่เรื่องส่วนประกอบต่างๆ ของมันกันบ้าง เริ่มที่ตรงหัวจะเห็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง และอินฟราเรดพอร์ท เยื้องมานิดหน่อยจะเป็นไฟกะพริบบอกสถานะเครื่อง รวมถึงตอนเปิดบลูทธก็จะเป็นสีฟ้า ชาร์จแบตอยู่เป็นสีส้ม เรื่องปุ่มกดจะนังไม่พูดตอนนี้ ด้านซ้ายเป็นปุ่มปรับเสียง ด้านขวามีปุ่มชัตเตอร์และลำโพงที่ทรงประสิทธิภาพ พลิกมาด้านหลังจะไม่มีลวดลายอะไร แต่มีเลนส์กล้องและกระจกอยู่ตรงส่วนบน โดยด้านล่างจะเห็นฝาครอบแบตที่มีตัวล็อคแบบแข็งแรงอยู่ด้วย และปิดด้วยด้านล่างที่มีรูอยู่สอง อันนึงเป็นรูเสียบสายชาร์จและสายซิ้งค์ อีกอันเป็นรูเสียบหูฟังครับ

Joystick Navigation Key
จะเรียกว่าเป็นจอยสติ๊กแบบเต็มตัวก็ดูจะขัดกันสักหน่อย เพราะว่ารูปร่างของมันเป็นแบบยาวๆ ไม่เหมือนตัวโยกตรงไหน แต่การทำงานของมันก็ทำได้เหมือนกันเปี๊ยบ การควบคุมไปโดยรอบนั้นทำได้ดี แต่การกดยืนยันลงไปตรงกลางต้องเน้นสักหน่อย ไม่อย่างนั้นกดผิดแน่ ส่วนปุ่มอื่นที่สร้างปัญหาให้กับผมตอนแรกที่ใช้คือ ซอฟท์คีย์สองฝั่งที่เป็นสีดำ มันจะวางตัวอยู่เหนือปุ่ม Home และ Back อีกที ทำให้ผมเผลอไปกดสองปุ่มข้างล่างมากกว่า แต่พอใช้ไปสักระยะ ก็เริ่มเข้าขาได้เป็นอย่างดี การใช้งานปุ่มกดทุกปุ่มถือว่ายอดเยี่ยม กดได้แม่นยำและให้ความรู้สึกที่ดีมาก เสียอย่างเดียวคือมันไม่สวยนั่นล่ะ นอกจากนี้ เรายังใช้ปุ่มกดตัวเลขในการกดลัดเข้าเมนูได้อีกด้วย

Windows Mobile Menu Style
รูปแบบเมนูยังอยู่ในแบบฉบับของ Windows Mobile โดยระบบปฏิบัติการของ Dopod 565 จะเป็นเวอร์ชั่น 2003 Second Edition และรันบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น โดยในแต่ละเมนูจะมีตัวเลขกำกับเอาไว้ด้านหน้าเพื่อให้เราใช้ปุ่มตัวเลขกดลัด เพิ่มความรวดเร็วในการใช้งาน และที่หน้าจอ Today (หน้าจอแรก) จะมีเมนูที่ใช้ไปแล้วอยู่ 10 รายการ เผื่อว่าจะเรียกกลับไปใช้อีก ส่วนสเป็กนั้นผู้ผลิตอ้างว่าใช้ซีพียูของ Texas Instruments OMAP 730 ความเร็ว 200 เมกะเฮิร์ตซ์ พบว่าการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้อืดอะไร อย่างเวลาเปิดโปรแกรมทิ้งเอาไว้เยอะๆ ก็ช้าลงไปบ้าง ต้องคอยปิดเอาเองจาก Task Manager แต่รับรองว่าใช้งานได้ปกติแน่นอน เปลี่ยนมาเรื่องภาษาไทยกันหน่อย ตามปกติแล้วสมาร์ทโฟนจะไม่รองรับภาษาไทยโดยสมบูรณ์ เราจะต้องไปหาโปรแกรมไทยลงกันเอาเอง อันนี้ลองถาม บ. ดิเจี้ยน ที่โฆษณาในหนังสือของเราดู ว่ารุ่นนี้รองรับหรือยัง

65,536 Color TFT Display
ความละเอียดของจอเกือบจะดีที่สุดในมือถือที่ไม่ได้เป็นจอทัชสกรีนในปัจจุบัน ตัวเลขอยู่ที่ 176 x 220 พิกเซล แสดงผลได้ 65,536 สี และเป็นจอชนิด TFT ยิ่งดูแล้วงามเข้าไปใหญ่ แต่ด้วยอะไรหลายอย่างเช่น รูปแบบเมนู ฟอนท์ที่ใช้งานดูแล้วไม่ค่อยสวยนัก เลยอาจทำให้คิดว่าหน้าจอไม่เจ๋ง อันนี้ต้องลองดูที่ภาพถ่ายทั่วไปแล้วจะเห็นความแตกต่างครับ อีกอย่างคือจอแสดงผลมีขนาดใหญ่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปโดยไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะเล่นเน็ต ใช้ปฏิทิน ดูหนัง ถ่ายรูป ฯลฯ

ที่หน้าจอหลัก (Today) จะเห็นว่ามีการแสดงผลของเมนูที่ใช้บ่อย สถานะของเครื่อง รายการสิ่งที่ต้องทำ นัดหมาย โพรไฟล์ และข้อความเข้า ถือว่าเป็นจุดเด่นของ Windows Mobile มาตั้งแต่ในแต่ไรแล้วครับ

วอลเปเปอร์สามารถเลือกเปลี่ยนได้ด้วยไฟล์ชนิด jpeg ขนาด 176 x 176 พิกเซล แต่ต้องระวังเรื่องของตัวหนังสือกันที่หน้าจอ Today กันหน่อย หากวอลเปเปอร์เป็นสีอ่อน อาจจะกลืนไปกับตัวหนังสือทำให้มองไม่เห็นรายละเอียดครับ ยิ่งหากใช้สีมืดทึบ จะดูสวยงามมาก

Audio & Video
เดิมทีเครื่องมันก็เล่นไฟล์ midi ที่เป็นโพลีโฟนิคได้ 40 ชิ้นเครื่องดนตรีอยู่แล้ว แต่นี่สามารถใช้ไฟล์ mp3 มาใช้เป็นเสียงเรียกเข้าได้ เสียงที่ให้มีความดังในเกณฑ์ดีมาก อีกทั้งไม่แตก ไม่แหบ บวกกับเสียงไม่แหลมแสบหู ผมล่ะชอบเสียงประมาณนี้จริง เลยทำให้อยากสอยมาใช้ในทันที ไฟล์อื่นที่รองรับยังมี wav amr และ wma เรียกว่าตามมาตรฐานวินโดวส์เลย

โพรไฟล์ในเครื่องมีจำนวน 8 รายการ ซึ่งสามารถเปลี่ยนชื่อ โหมดการเตือนให้เป็นเสียงแบบปกติ ค่อยๆ ดัง ดังครั้งเดียว สั่น สั่นก่อนเสียง สั่นพร้อมเสียง และเงียบ รวมทั้งเปลี่ยนโหมดนาฬิกาปลุกได้เช่นเดียวกัน อย่างอื่นก็ยังมีการปรับระดับเสียงต่างๆ อีกด้วย

ในเมื่อพูดถึงเรื่องเสียงกันแล้ว เลยอยากรวมเครื่องเล่นเพลงในหัวข้อนี้ไปเลย โดย Windows Media Player เป็นพระเอกของงาน ซึ่งเล่นไฟล์ได้หลายแบบตามย่อหน้าข้างบนที่เสียงเรียกเข้าทำได้ ส่วน นอกจากนั้น มันยังเล่นคลิปวิดีโอได้ในฟอร์แมทของ 3gp, wmv และ mp4 อีกด้วย ทั้งทีวีแบบสตรีมมิ่งก็ไม่พลาด ลูกเล่นมีอยู่ว่าสามารถเล่นเป็นแบ็คกราวนด์ได้ เล่นซ้ำ เล่นสุ่ม หรือเล่นเป็นรายการเพลง ปิดด้วยการเปลี่ยนสกินที่มีมาให้แบบเดียว อาจจะต้องหาโหลดเพิ่มเอง ส่วนการปรับตั้งอื่นยังจะมีการเปลี่ยนการทำงานของปุ่มสี่ทิศทาง การปรับขนาดของวิดีโอ การปรับความเร็วในการเชื่อมต่อเพื่อดูทีวี ฯลฯ

VGA Digital Camera
การเอาไฟล์ภาพถ่ายออกมาจากเครื่องเห็นจะทำผ่านบลูทธไม่ได้ เนื่องจากไม่มีเมนูให้เลือกส่งออกมา วิธีที่ง่ายที่สุดคงเป็นอินฟราเรด และการคัดลอกลงการ์ดแล้วใช้การ์ดรีดเดอร์ดึงไฟล์มาแทน ส่วนคุณสมบัติของกล้องเลยจะมีการถ่ายภาพที่ความละเอียด 640 x 480 320 x 240 และ 160 x 120 พิกเซล และปรับคุณภาพได้ 4 ระดับ พร้อมการซูม 4 เท่า ที่ต้องปรับขนาดภาพให้เล็กลงก่อนจึงจะซูมได้ที่ระดับสูงสุด อีกทั้งจะเปลี่ยน White Balance ได้อีกหลายแบบได้แก่ Auto / Daylight / Incandescent / Fluorescent / Night ส่วนการใส่เอฟเฟ็คจะมีอยู่ 3 แบบคือ Grayscale / Sepia / Cool รวมไปถึงเมนูที่ซ่อนอยู่อย่างการปรับ Brightness / Saturation / Gamma / Hue ซึ่งผมยังไม่เคยเห็นกล้องติดมือถือตัวไหนมาปรับค่าแบบนี้ได้เลย นอกจากเอามาแต่งใน Adobe Photoshop

ถัดมาเป็นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยขนาด 176 x 144 และ 128 x 96 พิกเซล ซึ่งไฟล์ที่ออกมาจะอยู่รูปแบบของ mpeg4 3gp หรือ avi สุดแท้แต่เราจะเลือก และลูกเล่นมันก็เหมือนกับกล้องดิจิตอล ต่างกันแค่เพียงการซูมที่วิดีโอจะทำได้เพียง 2 ระดับเท่านั้น เกือบลืมบอกไปว่า ที่มุมขวาบนเมื่อเราเปิดโหมดกล้องแล้วจะมีทั้งจำนวนภาพถ่ายที่ยังบันทึกได้ บวกกับระยะเวลาในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวก็มีให้

คุณภาพของภาพนิ่งถือว่าปานกลาง ภาพออกจะเบลอเล็กน้อย แต่ว่าสีที่ได้ค่อนข้างตรงกับความเป็นจริง ส่วนวิดีโอผมได้ลองถ่ายออกมาเป็นไฟล์ 3gp พบว่ามีความคมชัดเข้าขั้นเลยทีเดียว หากใครเน้นฟังก์ชั่นกล้องของรุ่นนี้ ผมคิดว่าไม่น่าผิดหวัง

ตัวอย่างรูปถ่าย

MiniSD External Memory
ผมเองไม่ทราบว่าจะมีผู้นำเข้ารายไหนเอา Dopod 565 มาวางจำหน่าย เพราะตัวที่ผมทดสอบยังเป็นเครื่องนอกอยู่ อีกทั้งเลยไม่รู้ว่า จะมี MiniSD ติดมาให้ในกล่องเลยไหม เอาเป็นว่ามันใส่แล้วกัน แต่สิ่งที่ไม่ดีเห็นจะเป็นสล็อตใส่การ์ดจะซ่อนอยู่ด้านหลังแบต ทำให้เวลาจะเปลี่ยนการ์ดทีต้องปิดเครื่องและถอดแบตก่อนจึงจะทำได้ นอกนั้นการทำงานของมันก็เหมือนกับหน่วยความจำขนาดย่อมทั่วไป ซึ่งสามารถเก็บไฟล์ได้ทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่ไวรัสคอมพิวเตอร์ครับ ส่วนหน่วยความจำภายในเครื่องก็มีมาอยู่แล้ว 32 เมกะไบต์ (RAM) อีกส่วนจะเป็น 64 เมกะไบต์ (ROM) ที่เอามาใช้ไม่ได้ครับ

Picture Phonebook & Call History
สมุดโทรศัพท์ที่แสดงรูปภาพของรุ่นนี้ไม่ได้เป็นความสามารถโดยตรง แต่ว่าเอาโปรแกรมอีกตัวหนึ่งเข้ามาช่วยในการทำงาน เจ้านั่นมีชื่อว่า Photo Contacts จริงแล้วมันก็ทำงานควบคู่ไปด้วยกันนั่นล่ะ เพียงแต่เอามาช่วยแสดงรูปเท่านั้นเอง และโดยพื้นฐานแล้ว สมุดโทรศัพท์แบบมัลติฟีลด์ ก็เป็นฟังก์ชั่นหลักของสมาร์ทโฟนทั้งหลาย โดยมันใส่รายละเอียดได้เยอะมาก เยอะกว่ามือถือทั่วไปอย่างบอกไม่ถูก ทั้งนี้เองหากยุ่งยากในการป้อนข้อมูล ให้ใช้งานผ่าน Microsoft Outlook แล้วซิ้งค์ข้ามมายังสมุดโทรศัพท์ในเครื่องดูจะเวิร์คกว่า ส่วนกลุ่มผู้โทรจะถูกแยกออกเป็น Categories โดยที่ไม่มีลูกเล่นอะไร แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเราเปลี่ยนเสียงเรียกเข้าแบบรายบุคคลได้เลย นอกจากนี้ การแสดงผลของเบอร์ยังรวมกันทั้งหมด ไม่ว่าเบอร์จะอยู่ในซิมหรือในเครื่องครับ และที่เด็ดสุดและผมชอบมากคือ การค้นหารายชื่อแบบ Smart dial และการโทรออกด้วยเสียง อันนี้ต้องลองไปเล่นเอง แล้วจะซึ้งว่านี่มันสมาร์ทโฟนของแท้

รายการโทรถือว่าเป็น Call Log ชั้นเยี่ยม เพราะสามารถบอกได้ถึงเวลาที่ใช้สายไปในทุกเบอร์ บวกกับการสร้างฟิลเตอร์เพื่อกรองข้อมูลว่าอันไหนเป็นสายไม่ได้รับ สายเข้า และสายออก โดยแต่ละอันจะมีไอคอนเล็กๆ แสดงเพื่อแยกประเภทไว้ที่ด้านหน้าเบอร์ครับ

Organizer
น่าแปลกอยู่อย่างคือ ผมหาฟังก์ชั่นโน้ตไม่เจอ ซึ่งจนปัญญาจริงๆ เลยไม่รู้ว่าเวลาจะจดโน้ตต้องใช้งานเมนูไหน แต่ปรากฎว่าพอยิงไฟล์ txt เข้าไปในเครื่องกลับอ่านได้ และแอบเห็นมาว่ามันไม่ได้มีโปรแกรมอะไรเปิดหรอก แต่ดันใช้ Pocket IE ช่วยดูเอกสารชนิดนี้เท่านั้นเอง ส่วนตัวโน้ตเองจะเป็น Voice note หรือเมนูการอัดเสียง ที่บันทึกได้ด้วยความยาวไม่จำกัดครับ นอกจากนี้ ปฏิทินรายเดือน รายสัปดาห์ และรายวันยังใช้งานได้อย่างง่ายดาย บวกกับการแสดงผลที่เข้าใจง่าย ทำให้ดูนัดหมายต่างๆ ได้อย่างชัดเจน หากขี้เกียจดูก็ให้มันต้องเตือนเองแล้วกัน รายละเอียดของแต่ละนัดหมายยังแยกย่อยออกเป็นหัวข้อ เวลาเริ่มต้นและสิ้นสุด หรือไม่มีก็ปรับให้เป็นนัดหมายตลอดวัน ตั้งให้ซ้ำ (Occurs) ก็ได้ หรือจะเปลี่ยนสถานะ บวกกับเขียนโน้ตเพิ่มก็ไม่ว่ากัน ถัดมาคือ รายการสิ่งที่ต้องทำ (Task) ที่เปลี่ยน Priority ไม่ได้ แถมวันสิ้นสุดก็ไม่มีอีกต่างหาก ทำได้เพียงติ๊กเครื่องหมายว่าทำไปแล้ว เล่นเอาผมงงไปเลย และเช่นกัน ทั้งหมดนี้ทำผ่าน Active Sync กับ MS Outlook ได้โดยสะดวก

Other Applications
โปรแกรมอื่นๆ ที่เป็นมาตรฐานของ Windows Mobile จะมีพวก MSN Messenger เพื่อใช้ในการคุย แต่อันนี้พิมพ์ไม่ได้ ต้องมานั่งกดปุ่มยิกเลย Multimedia Album เพื่อดูรูปภายในเครื่อง แถมสร้างสไลด์รูปถ่ายได้อีก นอกนั้นจะเป็นพวกการจัดการระบบมากกว่า อย่าง File manager ก็เอาไว้เปิดดูไฟล์ และแก้ไข คัดลอก ลบ หรืออะไรก็ตามแต่ Space maker เหมือนจะคอยลบข้อมูลที่เป็นไฟล์ขยะ พร้อมทั้งบีบอัดให้ได้หน่วยความจำที่มากขึ้น ส่วน Task manager ใช้ปิดโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้ ซึ่งจำเป็นมาก เราต้องมาคอยปิดบ่อยๆ เพื่อเพิ่มหน่วยความจำเช่นเดียวกัน รวมถึงเพื่อประหยัดแบตและเพิ่มความเร็วให้เครื่องด้วย ปิดท้ายด้วย การเข้าเมนูด้วยคำสั่งเสียง ซึ่งทำได้ทุกเมนูหลัก วิธีใช้ก็ง่ายนิดเดียว เพียงเลื่อนไฮไลท์ไปที่รายการที่เราจะเลือก จากนั้นกด Menu ที่ปุ่มซอฟท์คีย์ แล้ว Add voice tag ได้เลย เวลาจะเรียกใช้ให้กดปุ่มปรับเสียงลงที่หน้าจอสแตนด์บายแล้วพูดไปเท่านั้นเอง

Messaging System
ระบบข้อความไม่มีอะไรมากไปกว่า SMS MMS และ E-mail ไล่มาทีละตัวแล้วกัน ข้อความสั้นจะถูกแสดงรายละเอียด ไว้ที่หน้าปกติ 5 รายการ โดยจะบอกเบอร์ และคำขึ้นต้นข้อความ บวกกับวันที่ส่งไว้ด้วย และข้อความที่เข้ามาก็จะถูกเก็บ ไว้ในหน่วยความจำเครื่อง แต่โอนมาเก็บในซิมไม่ได้ น่าเสียดายจัง ข้ามมาที่ MMS จะมีการเพิ่มไฟล์แบบต่างๆ เข้าไปได้และจะแสดงให้ดูในหน้าเดียวเลย หากไม่พอก็เพิ่มสไลด์เอาและยังปรับระยะเวลาการแสดงสไลด์ได้ ก่อนส่งก็กด พรีวิว ก็จะเห็นแล้วว่า MMS ที่เราสร้างมาสวยงามขนาดไหน แต่อย่าแนบไฟล์เยอะเกินไปล่ะ ระบบรองรับแค่ 100 กิโลไบต์ต่อหนึ่งข้อความเอง ส่วนอีเมล์ไม่มีอะไรมาก แต่เราต้องตั้งค่าการใช้งานก่อนเท่านั้น

Java Capability
จริงแล้วรุ่นนี้รองรับการใช้งานจาวามาให้ เราจึงโหลดแอพพลิเคชั่นและเกมใหม่ๆ ลงไปได้ แต่ว่าในเครื่องไม่มีอะไรให้มาเลย ส่วนเกมจะมีเพียงเกมที่เป็นของ Windows Mobile มาตั้งแต่แรกเกิดอย่าง Jawbreaker และ Solitaire ซึ่งระดับความสนุกอยู่ต่ำมาก ไปหาโหลดเองคงมันกว่านี้เยอะ

Connectivity
การเชื่อมต่อที่ครบถ้วนสมบูรณ์ด้วยบลูทูธ อินฟราเรด และสายดาต้าหรือสายซิ้งค์ ทำให้เราส่งไฟล์เข้าออกได้อย่างสะดวก แต่ติดว่าทำไมมันใช้บลูทูธส่งไฟล์ออกไม่ได้ก็ไม่รู้ หรือแต่รับเข้ามานั้นไม่มีปัญหาอะไร ส่วนการใช้ GPRS ยังเป็นอีกทางในการใช้งาน โดยเราสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตแบบ HTML หรือผ่าน www ได้เลย เพราะตัวเครื่องมี Pocket Internet Explorer มาให้ ส่วนการเซิร์ฟแบบแว็ปยังใช้ได้อยู่เช่นกัน

Final Opinion & Conclusion
จากการใช้งานมาเป็นเวลา 1 อาทิตย์เต็ม ผมยังพบปัญหาของอาการแฮ้งก์เป็นครั้งคราว โดยตัวหนังสือจะขึ้นทับไปมา ต้องปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่ถึงจะหาย อย่างไรก็ดี ผมว่าพอเครื่องที่จะออกวางจำหน่ายจริงมาถึง น่าจะมีการปรับปรุงเฟิร์มแวร์ ให้ดีกว่านี้แน่นอน นอกนั้นปัญหาอื่นคงเป็นการส่งไฟล์ออกผ่านบลูทธไม่ได้ เลยต้องใช้อินฟราเรดอย่างเดียว ส่วนข้อได้เปรียบของมันนั้นน่าจะเป็นขนาดตัวที่เล็กกว่าสมาร์ทโฟนโดยทั่วไป เกิดความน่าสนใจในตัวของผู้ใช้ ที่อยากได้มือถือแนวนี้ แต่ไม่ต้องการขนาดตัวที่ใหญ่ นอกนั้นถือว่าเป็นคุณสมบัติทั่วไปของ Windows Mobile ที่ควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นกล้องติดตัว ออแกไนเซอร์ที่มากด้วยประสิทธิภาพ การดูหนังฟังเพลง หน้าจอที่สวยงาม เสียงเรียกเข้าแบบ mp3 true tone และการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน หากท่านกำลังมองหามือถือสมาร์ทโฟนที่พกพาไปกับตัวได้ง่าย Dopod 565 จึงเป็นโมเดลที่น่าคบหาเอาไว้เหมือนกันครับ

Home Screen
ที่รวมทุกอย่างเอาไว้
เมนูหลัก
เป็นรายการเรียงลงมา
ฟังเพลงด้วยWindows
MediaPlayer

โหมดการถ่ายรูป

แกลอรี่
ที่เปลี่ยนมุมมองได้
โปรแกรม
Task Manager
File Manager
ที่ละเอียดยิบ

ดูเวอร์ชั่นซิ ว่าใหม่แค่ไหน


Strength
-จอแสดงผลสวยงาม
-ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2003 2 nd Edition
-เสียงเรียกเข้าด้วย mp3 ที่เนียนหูและมีความดัง
-เพิ่มหนว่ยความจำด้วย MiniSD
-การเชื่อมต่อครบทุกทาง
-ระบบค้นหารายชื่อแบบ Smart Dial
-ออแกไนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ
-กล้องดิจิตอลความละเอียด 3 แสนพิกเซล
-ขนาดที่เล็กกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป
Weakness
-ส่งไฟล์ออกผ่านบลูทธไม่ได้
-เครื่องยังแฮงก์อยู่หากใช้งานหนัก
-ยังไม่รองรับภาษาไทย
-ปุ่มจอยสติ๊กตรงกลางกดได้ยาก
 

ความคิดเห็นที่ 1

ที่1โว้ย

จากคุณ sam เมื่อ 04/10/2006

 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมือถือ dopod 565 ได้ที่นี่
 
ชื่อ*
อีเมล์
ความคิดเห็น*
 
 

ข้อกำหนดในการแสดงความคิดเห็น
- ไม่โพสข้อความที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัติย์
- ไม่โพสข้อความโฆษณา (โพสได้บ้างแต่อย่าสแปม)

หมายเหต - ข้อความที่แสดงความคิดเห็นเหล่านี้ถูกโพสขึ้นโดยบุคคลทั่วไป ที่ไม่สามารถระบุหรือยืนยันตัวตนได้ ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน และทางทีมงานจะไม่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการโพสข้อความเหล่านั้น ดังนั้นถ้าพบเห็นข้อความที่ผิดข้อกำหนด สามารถแจ้งมาได้ที่ webmaster ทางทีมงานจะทำการลบโดยทันที

 

 

Custom Search

Cool Site เว็บไซท์แนะนำ
มือถือ โนเกีย Asus ซัมซุง โมโตโรล่า โซนี่ อีริคสัน แอลจี งานมือถือ Thailand Mobile Expo ฟังเพลง รูปสาวสวย ThaiSocialBookmark เกมส์มือถือ จาวา เกมส์จาวา ซิมเบี้ยน เกมส์ซิมเบี้ยน
โปรแกรมมือถือ โปรแกรมจาวา โปรแกรมซิมเบี้ยน วินโดวส์โมบายล์ เกมส์วินโดวส์โมบายล์ โปรแกรมวินโดวส์โมบายล์ Java Symbian Windows Mobile บทความ
สเปคมือถือ Gadgets มือถือใหม่ เทคนิคมือถือ Innovation Tips ถามตอบ ตอบปัญหามือถือ แกลลอรี่ โพสรูป ซื้อขายมือถือ ข่าวมือถือ เทคโนโลยีมือถือ นิตยสารว้อทโฟน Nokia LG Motorola Samsung Smart Mobile

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : webmaster@whatphone.net