BENQ SIEMENS EL71
Physical Overview
จอแสดงผลหลักของ BENQ SIEMENS EL71 เป็นแบบ TFT มีความละเอียดสูงถึง 240 x 320 พิกเซล (QVGA) แสดง เฉดสีได้สูงสุดถึง 262,144 สี ทำให้ภาพที่ปรากฎบนหน้าจอดูมีสีสันสมจริง จนแทบไม่มีรอยหยักของจากเม็ดพิกเซลให้เห็น เมนูหลักแบบไอคอนได้รับอิทธิพลมาจากค่าย SIEMENS แบบเต็มๆ
ช่องลำโพงสนทนาอยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ถัดไปทางขวาเล็กน้อยมีไฟกระพริบสีเขียวดวงเล็กๆ ช่วยเตือนเมื่อพลาดการรับสาย หรือมีข้อความเข้ามาใหม่ถูกส่งเข้ามา
แผงปุ่มกดตัวเลขซ่อนอยู่ภายใต้ฝาสไลด์ ซึ่งดูแล้วคล้ายกับว่าเป็นพลาสติกแข็งเหมือนกับมือถือทั่วไป แต่เมื่อสัมผัสแล้วแผงปุ่มกด เหล่านี้เป็นปุ่มยางทั้งแผ่น ให้ความรู้สึกหนืด และกดปุ่มได้ถนัดมากยิ่งขึ้น ไฟส่องสว่างใต้ปุ่มกดเป็นไฟสีน้ำเงิน
ด้านบนมีช่องสำหรับร้อยสายคล้องคอ หรือสายคล้องข้อมือ และมีปุ่มสำหรับถอดฝาครอบแบตเตอรี่ซึ่งมีช่องสำหรับลำโพง เสียงเรียกเข้าที่อยู่ด้านหลัง จะเห็นตัวลำโพงได้ชัดก็ต่อเมื่อเปิดฝาครอบแบตเตอรี่ออกมา ลำโพงตัวนี้ยังทำหน้าที่เป็นสปีกเกอร์โฟน และใช้ฟังเพลง MP3 ก็ได้เช่นกัน
เลนส์รับภาพกล้องดิจิตอลอยู่ที่ด้านหลังเป็นวงกลม นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย พร้อมกับไฟแฟลช และกระจกเงาสำหรับส่อง ถ่ายภาพตัวเอง บริเวณนี้เป็นฝาครอบแบตเตอรี่ เมื่อถอดออกมาก็จะพบกับเลนส์รับภาพ ซึ่งปลอดภัยจากรอยขีดข่วนอย่างแน่นอน
ช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำแบบ Micro SD อยู่ภายใต้ฝาครอบแบตเตอรี่ ซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนได้โดยไม่จำเป็นต้องถอด แบตเตอรี่ออกก่อน ถัดกันข้างๆ เป็นช่องใส่ซิมการ์ดแบบสไลด์เข้าไปในเครื่อง การถอดซิมการ์ดก็ต้องอาศัยเล็บช่วยงัดซิมการ์ดขึ้น เล็กน้อย แล้วดันออกมา
ปุ่มกดควบคุมทิศทางที่อยู่ใต้จอแสดงผลเป็นโครเมียมสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ กดใช้งานได้ค่อนข้างสะดวก พร้อมปุ่มตรงกลางที่มี ขนาดใหญ่เช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังมีปุ่มซอฟท์คีย์ซ้ายขวา ปุ่มโทรออกรับสาย และปุ่มควบคุมการเล่นเพลง MP3 เรียงกันอยู่รอบๆ อย่างดูดีเป็นระเบียบ แต่ก็ไม่ได้ทำให้การใช้งานลำบากแต่อย่างใด
ด้านข้างขวามีปุ่มลักษณะเดียวกันกับด้านซ้าย แต่มีสัญลักษณ์บ่งบอก ว่าเป็นปุ่มลัดเข้าสู่กล้องดิจิตอล ส่วนอีกปุ่มทำหน้าที่เป็น Fast dial ถัดลงมีเป็นช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งใช้ร่วมกับสายดาต้าลิงค์ และชุดหูฟังอีกด้วย
1.3 Mega Pixels Digital Camera
 |
เซ็นเซอร์รับภาพเป็นของรุ่นนี้เป็นแบบ CMOS เลนส์รับภาพอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง จึงไม่จำเป็นต้องสไลด์ขึ้นเพื่อถ่ายภาพ สามารถเข้าสู่เมนูการถ่ายภาพอย่างรวดเร็วโดยการกดปุ่มกล้องที่ด้านข้างขวา ความละเอียดสูงสุดของภาพถ่ายที่ทำได้คือ 1.3 ล้านพิกเซล หรือที่ระดับ Premium (1280 x 1024 ) หรือปรับระดับลดลงมาที่ High (640 x 480), Medium (320 x 240), Low (160 x 120) และระดับ Wallpaper (240 x 320) ซุมภาพแบบดิจิตอลได้สูงสุด 5 เท่า สามารถเปิดไฟแฟลช แบบอัตโนมัติ เมื่อมีแสงสว่างไม่เพียงพอได้ หรืออาจจะเลือกให้ไฟแฟลชติดทุกครั้งที่ถ่ายภาพ และยังมีฟังก์ชั่นป้องกันตาแดง (Red eye Reduction) หากตั้งค่านี้ไว้ ขณะที่ถ่ายภาพ ไฟแฟลชจะติดก่อน 1 ครั้งเพื่อให้ม่านตาปรับแสง เพื่อไม่ให้เกิด ตาแดง และติดอีกครั้งเมื่อถ่ายภาพ ซึ่งถือว่าเป็นมือถือติดกล้องรุ่นแรกๆ ที่มีฟังก์ชั่นนี้ หรือหากไม่ต้องการใช้แฟลชก็ปรับไปที่ Night Mode กล้องก็จะชดเชยแสงให้ และยังปรับระดับความมืด หรือความสว่างให้กับภาพได้อีกถึง 6 ระดับ ตั้งแต่ -3 ไปจนถึง +3 สามารถตั้งชื่อไฟล์รูป ก่อนถ่ายได้ เมื่อถ่ายภาพออกมาแล้วไฟล์รูปก็จะเป็นไปตามที่ตั้งไว้ทุกรูป แต่จะมีเลขกำกับต่อท้ายไปเรื่อยๆ เพื่อความสะดวกในการจัดหมวดหมู่
 |
 |
ตัวอย่างรูปถ่าย |
การปรับเอฟเฟ็คท์สีก็มีให้เลือกถ่ายหลากหลายแบบ ถ้าหากอยากให้ภาพดูเก่า และคลาสสิคก็ควรจะเลือกแบบขาวดำ หรือแบบซีเปีย หรือหากต้องการให้ภาพเน้นโทนสีเขียว ส้ม หรือม่วง ก็ปรับไปที่ Green, Orange, Purple เลือกปรับสภาพแสงตามสถานที่ๆ ถ่ายได้โดยอัตโนมัติ หรือหากเลือกก็มีแบบภายในอาคาร ภายนอกอาคาร ตั้งเวลาถ่ายภาพได้ตั้งแต่ 5 วินาทีไปจนถึง 30 วินาที การถ่ายคลิปวิดีโอนั้นเลือกถ่ายได้นานสูงสุดเพียง 1.30 วินาทีเท่านั้น เลือกปรับความละเอียดของคลิปวิดีโอได้ 2 ระดับ สามารถ เลือกเอฟเฟ็คท์สีได้เช่นเดียวกันกับการถ่ายภาพนิ่ง เลือกหน่วยความจำสำหรับบันทึกภาพนิ่ง คลิปวิดีโอได้ทั้งในเครื่อง และใน MicroSD
Media Player
โปรแกรม Media Player ในเมนูหลักของเครื่องทำให้ BENQ SIEMENS EL71 ดูมีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้น เพราะมันสามารถ บรรเลงเพลงโปรด เล่นไฟล์วิดีโอ ดูรูปภาพได้จากเมนูนี้ เมื่อเปิดเมนูขึ้นมาก็จะมีแท็บด้านบนให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเล่น เพลง รองรับไฟล์แบบ MP3, AAC, Midi, AMR, Wave เป็นต้น มีโหมดการเล่นเพลงให้เลือกเล่นซ้ำเพลงเดียว เล่นซ้ำทั้งหมด เล่นสุ่ม ส่วนการเล่นไฟล์วิดีโอก็รองรับรูปแบบของ MPEG4 และ H.236 ในขณะที่ใช้งาน Media Player หากมีสายเรียกเข้า เสียงเพลง หรือคลิปวิดีโอก็จะหยุดโดยอัตโนมัติ เมื่อสนทนาจบ มันก็จะกลับมาเล่นต่อเนื่องจากที่หยุดไว้โดยอัตโนมัติ
My Stuff
ในเมนู My Stuff เป็นแหล่งจัดการข้อมูลต่างๆ ในเครื่อง หรือเปรียบเสมือน My Computer เพราะมันสามารถแสดงผล รายละเอียดไฟล์ข้อมูลในหน่วยความจำ เป็น Folder ต่างๆ ทั้งในหน่วยความจำเครื่องขนาด 16 MB และใน MicroSD และยัง สามารถลบ หรือก็อปปี้ไฟล์ต่างๆ ไปมา ระหว่างหน่วยความจำทั้งสองได้ และก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะนำข้อมูลในเครื่องออกไปใช้งาน โดยใช้ Card reader อ่านข้อมูลจาก MicroSD โดยเฉพาะรูปภาพ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกเป็นอย่างมากเมื่อต้องการนำภาพ ไปอัดลงกระดาษ เพียงแค่ก็อปปี้รูปภาพลงใน MicroSD แล้วนำไปให้ที่ร้าน ไม่ต้องจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ให้เสียเวลา ส่วนการ Format หรือล้างการ์ดหน่วยความจำจะอยู่ในเมนู Settings
MMS & E-mail Client
การรับส่งข้อความสั้น SMS ก็ถือว่าเป็นมาตรฐานที่มือถือในปัจจุบันต้องมีอยู่แล้ว แต่สำหรับในรุ่นนี้ ข้อความที่ได้รับมาใหม่ สามารถขยายตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นกว่าปกติได้ สำหรับผู้ใช้ที่สายตาไม่ดี อย่างผู้สูงอายุเป็นต้น ในขณะที่พิมพ์ข้อความ SMS หากแนบภาพ หรือเสียงเข้าไป เครื่องจะปรับเปลี่ยนให้เป็นข้อความ MMS โดยอัตโนมัติ ส่วนการรับส่งอีเมล์ก็จะต้องมีอีเมล์ แอคเคาน์ที่เป็นมาตรฐานแบบ POP3, IMAP4 และ SMTP ซึ่งจะต้องเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย EDGE หรือ GPRS
Multi Field Phonebook
สมุดโทรศัพท์มีพื้นที่ในการจัดเก็บมาให้มากถึง 1,000 รายชื่อ โดยแสดงหมายเลขแยกกับในซิมการ์ด แต่ละรายชื่อก็บันทึก รายละเอียดไว้ได้มากมายทั้งเบอร์โทรต่างๆ ที่อยู่ อีเมล์ โฮมเพจ เลือกกลุ่มผู้โทรได้มากถึง 10 กลุ่ม เลือกภาพผู้โทร และเสียง-เรียกเข้าประจำรายชื่อ จึงทำให้ทราบได้ทันทีว่าใครโทรมา เพียงแค่ได้ยินเสียงเพลง
Ringing tone & Alert
รูปแบบการเตือนสามารถเข้าไปปรับแต่งได้ในเมนู Profiles ทำให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเตือนได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้อง ไปปิดเสียง เปิดสั่นให้ยุ่งยาก แต่ละ Profiles ก็มีให้ปรับแต่งเสียงเรียกเข้า, การสั่นเตือน, ระดับความดังของเสียง, เสียงข้อความ, เสียงเตือนเมื่อมีนัดหมายเข้ามาถึง และเสียงนาฬิกาปลุก
Connectivity
การเชื่อมต่อผ่านสายดาต้าลิงค์จะต้องเสียบเข้าที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ผ่านพอร์ต USB ในคอมพิวเตอร์ และยังมีการเชื่อมต่อ ไร้สายผ่านบลูทูธ โดยใช้ร่วมกับชุดหูฟังบลูทูธได้ ส่วนการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็รองรับเครือข่าย GPRS และหากอยู่ในเครือข่าย EDGE ซึ่งในบ้านเรามีให้บริการเฉพาะในเขต กทม. ในบางจุด ซึ่งจะทำให้ดาวน์โหลดข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตได้เร็วมากขึ้น ประมาณ 2-3 เท่า และไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใดๆ เพิ่มเติมจากการตั้งค่า GPRS เพียงแค่อยู่ในเครือข่าย EDGE ก็สามารถใช้งาน ได้ทันที นอกจากนี้ยังใช้ตัวเครื่องเป็น Modem รับส่งแฟกซ์ได้อีกด้วย
Organizer
สำหรับการจัดการข้อมูลส่วนตัวก็ขึ้นชื่อมาตั้งแต่ในยุคของ SIEMENS อยู่แล้ว และในรุ่นนี้ก็ได้รับคุณสมบัตินั้นมาแบบเต็มๆ ซึ่งในเมนู Organizer ก็มีปฏิทินทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน จึงทำให้บันทึกนัดหมายส่วนตัวได้ละเอียด เป็นรายชั่วโมงได้ ถัดจากเมนูปฏิทินก็มี บันทึกสิ่งที่ต้องทำ (Task) สมุดโน้ต (Notes) นอกเหนือจากนี้แล้วก็มีเมนู Time zones ใช้เทียบเวลาได้ทั่วโลก เครื่องคิดเลข นาฬิกาจับเวลาแบบเดินหน้า และจับเวลาแบบถอยหลัง นาฬิกาปลุกแบบเลือกวัน ปลุกได้ โปรแกรมแปลงหน่วยต่างๆ บันทึกเสียงเตือนความจำได้จนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม ซึ่งจะมีระยะเวลาที่เหลือคอยบอก ไว้อยู่ และยังตั้งเวลาเปิด ปิดเครื่องอัตโนมัติได้ด้วย
Final Opinion & Conclusion
เห็นทีคราวนี้ค่าย SIEMENS จะมาทวงส่วนแบ่งการตลาดคืน ซึ่งมี BENQ เป็นกำลังเสริมในด้านเทคโนโลยีจากซีกโลก ตะวันออก ช่วยในการทำตลาดโทรศัพท์มือถือที่กำลังบุมสุดขีด BENQ SIEMENS EL71 ถือเป็นหัวหอกที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง ที่น่าจะเข้ามาตีตลาด เพราะรูปร่างหน้าตาดูดีมากทีเดียว รวมไปถึงวัสดุที่นำมาใช้ สีสันหน้าจอแจ่มแจ้งดีแท้ แถมยังมีความละเอียด สูงระดับ Pocket PC เลยทีเดียว ฟังก์ชั่นของเครื่องโดยรวมแล้วถือว่าอยู่ในระดับสูงกว่ามือถือทั่วไปอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่รองรับ EDGE ความเร็วสูง กล้องดิจิตอลระดับล้านพิกเซล แต่เสียดายนิดทีถ่ายวิดีโอได้เพียงนาทีครึ่ง เหมาะสำหรับถ่ายไว้ดูเล่น และส่งข้อความ MMS เสียมากกว่า ฟังก์ชั่นกล้องที่เด่นไปกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ คือมีระบบป้องกันตาแดง ให้กับภาพถ่าย สรุปกันไปเลยว่ารุ่นนี้มีความน่าใช้ตรงที่ดีไซน์ รูปทรงแบบสไลด์อัพบางเฉียบ และฟังก์ชั่นต่างๆ ที่กล่าวมา ที่เหลือก็คงต้องรอดูราคาเปิดตัวว่าจะน่าสนใจขนาดไหน แต่เชื่อว่ารุ่นนี้คงจะครองใจคนเล่นมือถือในไทยไม่ยากแน่นอนครับ
|
|
|
|
หน้าจอขณะเปิดเครื่อง
รอรับสาย |
|
ตัวเลขขนาดใหญ่
ขณะโทรออก |
จัดการไฟล์ในเครื่อง
ด้วยเมนู My Stuff
|
|
|
|
|
ดูรูปภาพที่ถ่ายไว้ |
Media player
เล่นไฟล์วิดีโอได้ |
บันทึกเสียงได้
ตามหน่วยความจำ |
|
On Focus
แบตเตอรี่ถึงแม้ว่าจะมีความจุเพียง 600 mAh ซึ่งถือว่ามีความจุน้อยกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ อยู่เล็กน้อย ซึ่งหากใช้งานโดยปกติแล้ว จะใช้ได้ประมาณ 2-3 วัน แต่หากใช้ฟังเพลง ถ่ายรูปอย่างหนักก็อาจจะต้องชาร์จกันวันต่อวันเลยทีเดียว
On Focus
ไฟแฟลชของกล้องดิจิตอลโดยปกติแล้ว เมื่อถ่ายภาพออกมาจะไปกระทบกับเรติน่า เมื่อภาพถ่ายออกมา จึงเกิดวงกลมสีแดง บนดวงตา การแก้ไขสามารถทำได้โดยใช้ไฟแฟลชกระพริบก่อนครั้งแรก เพื่อให้ม่านตาหดเล็กลง จึงทำให้ไฟแฟลชไปตกกระทบ เรติน่าน้อยลง ซึ่งกล้องของ BENQ SIEMENS EL71 มีฟังก์ชั่นนี้ให้เลือกใช้งาน
Strength
-จอสีความละเอียดสูง 262,144 สี
-กล้อง 1.3 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้
-มีฟังก์ชั่นถ่ายภาพป้องกันตาแดง
-เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงด้วย EDGE
-เพิ่มหน่วยความจำแบบ MicroSD ได้
- เชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ
|
Weakness
-ถ่ายวิดีโอได้นานเพียง 1.30 นาที
- แบตเตอรี่ความจุเพียง 600 mAh |
|