Asus P530w - อัสซุส
จอแสดงผลในแบบแนวนอน เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการพิมพ์เอกสารบ่อยๆ ความละเอียดอยู่ที่ 320 x 240 พิกเซล 65,536 สี มีรูปแบบหน้าจอหรือ Home screen ให้เลือกมากถึง 8 แบบ ส่วนเมนูหลักเป็นแบบไอคอนเรียงกัน 4 x 2
Physical Overview
แผงปุ่มกดคีย์บอร์ดแบบ QWERTY มีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ปุ่มจะมีลักษณะนูนขึ้นมารับกับนิ้วมือ จึงทำให้กดได้อย่างสะดวก ส่วนปุ่มกดตัวเลขจะอยู่บริเวณตรงกลางมีแถบสีน้ำเงินที่ปุ่มจึงสังเกตเห็นได้ง่าย ส่วนปุ่มรับสาย วางสาย ซอฟท์คีย์ และปุ่มควบคุมทิศทางแบบ 5 ทิศจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีไฟส่องสว่างเป็นสีขาว
ด้านข้างซ้ายมี Jog Dial สามารถใช้เลื่อนขึ้นลงเพื่อเลือกเมนู พร้อมทั้งกดลงไปเพื่อยืนยันการเข้าเมนูได้ด้วย ถัดลงมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา หรือใช้ปรับระดับเสียงในโหมดการใช้งานต่างๆ
ปุ่มกล้องดิจิตอลที่ไม่มีสัญลักษณ์ใดๆ บ่งบอกว่าเป็นปุ่มอะไร เมื่อกดค้างลงไปจะลัดเข้าสู่ระบบการถ่ายภาพกล้องดิจิตอล และหากกดลงไปอีกครั้งจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ
เหนือจอแสดงผลบริเวณช่องลำโพงสนทนามีไฟกระพริบบอกสถานะต่างๆ ทั้งสีเขียว แดง น้ำเงิน ส้ม ถัดไปทางด้านขวามีเลนส์รับภาพกล้องดิจิตอลด้านหน้าสำหรับใช้งาน Video Call บนเครือข่ายที่รองรับ
ด้านบนมีปุ่มเปิด/ปิดเครื่องโดยการกดค้าง แต่หากกดครั้งเดียวเป็นปุ่มลัดสำหรับเลือกโปรไฟล์ และเปิดใช้งาน Wireless Manager
เลนส์รับภาพกล้องดิจิตอลอยู่ที่ด้านหลัง พร้อมไฟแบบ LED สีขาวช่วยส่องสว่าง และยังมีตัวอักษร AM ที่ย่อมาจาก (Auto Macro) ในกรอบสี่เหลี่ยมนี้ยังมีช่องลำโพงเสียงเรียกเข้าที่ให้เสียงค่อนข้างดัง มีความใสและกังวาลพอสมควร
ด้านล่างมีช่องเสียบสายดาต้าลิงค์แบบ mini USB ซึ่งใช้เป็นช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วยในตัว ใกล้ๆ กันมีช่องเสียบชุดหูฟังแบบสเตอริโอขนาด 2.5 นิ้ว
Comfortable QWERTY Keyboard
สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความคล่องตัวในการพิมพ์ข้อความ หรือเอกสารต่างๆ Asus M530w จะตอบสนองความต้องการในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ที่มีมาให้สามารถพิมพ์ได้อย่างคล่องตัว เพราะมีรูปแบบการเรียงตัวอักษรบนปุ่มเหมือนกับคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ และยังสามารถใช้ฟังก์ชั่นโทรศัพท์ได้อย่างไม่ติดขัด เพียงแต่จะต้องอาศัยเวลาทำความคุ้นเคยกับปุ่มกดแบบนี้เล็กน้อย สำหรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยจะต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม ซึ่งในแพ็คเก็จจะมีชุดโปรแกรมภาษาไทยมาให้อยู่แล้ว แต่การพิมพ์ไทยคงต้องอาศัยความคุ้นเคยพอสมควร เพราะปุ่มกดไม่มีภาษาไทยมาให้ในเมนูหลักมีชุดโปรแกรมเอกสารออฟฟิศที่มีมาให้ ทั้ง Excel Viewer, PDF Viewer, PPT Viewer และ Word Viewer แต่กลับรองรับเฉพาะการเปิดอ่านเท่านั้น ไม่สามารถสร้าง หรือแก้ไขเอกสารต่างๆ ได้หากต้องการใช้งานดังกล่าวก็จะต้องหาโปรแกรมมาติดตั้งเพิ่มเติม
Windows Mobile 6 Standard Edition
ในเวอร์ชั่นของ Windows Mobile 6 รุ่นใหม่นี้ ทาง Microsoft กำหนดชื่อออกมาใหม่เพื่อแบ่งแยกระบบปฏิบัติการให้เด่นชัดยิ่งขึ้น หากเป็นโทรศัพท์มือถือที่เป็นหน้าจอสัมผัสจะใช้ Windows Mobile 6 Professional แต่สำหรับ Windows Mobile 6 ที่ไม่ได้เป็นหน้าจอระบบสัมผัสอย่าง Asus M530w จะใช้คำว่า Windows Mobile 6 Standard ส่วนการใช้งานจะมีลักษณะที่ค่อนข้างจะเหมือนกันคือสามารถติดตั้งโปรแกรมเสริมเพิ่มเติมได้ตามต้องการ มีระบบการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรม Active Sync สำหรับระบบการทำงานของรุ่นนี้ค่อนข้างเสถียร ไม่มีอาการเครื่องหยุดทำงาน หรือแฮงค์ให้เห็น อีกทั้งยังสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วด้วยหน่วยประมวลผลความเร็ว 416 MHz จากการใช้งานจริงถือว่าทำงานได้เร็วเป็นที่น่าพอใจ
3 G Network Support
Asus M530w ยังรองรับระบบ UMTS ซึ่งเป็นเครือข่ายที่มีเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายกับเครือข่ายที่รวดเร็ว จนสามารถนำช่องสัญญาณมาส่งเป็นภาพเคลื่อนไหวที่จับภาพโดยกล้องตัวที่สองที่อยู่ด้านหน้าของคู่สนทนา หรือที่เรียกว่า Video Call ได้ และยังเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมีให้ใช้บริการแล้วในต่างประเทศ แต่สำหรับในเมืองไทยจะใช้ได้กับระบบ GSM เท่านั้น ซึ่งจะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย GPRS แต่จะมีความเร็วไม่เพียงพอสำหรับการใช้งาน Video Call สำหรับการเชื่อมต่อในระยะใกล้จะมีทั้งเทคโนโลยีไร้สาย Bluetooth หรือจะเชื่อมต่อกับระบบ Wireless LAN หรือที่รู้จักกันในชื่อของ Wi-Fi ได้ตามจุด Hot Spot ที่เปิดให้บริการ
2.0 Mega Pixels Auto Macro Digital Camera
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับคำว่า Auto Macro ของกล้องรุ่นนี้ก่อน เพราะอาจจะสับสนกับคำว่า Auto Focus กับกล้องที่ใช้ในรุ่นอื่นๆ สำหรับคำว่า Auto Macro จะหมายถึงตัวเครื่องจะมีการปรับโฟกัสเพื่อถ่ายภาพในระยะใกล้โดยอัตโนมัติ เมื่อมีการเปิดใช้คำสั่ง Macro Mode เท่านั้น ไม่ได้หมายความว่ากล้องจะทำการโฟกัสระยะใกล้โดยอัตโนมัติเหมือนกับระบบ Auto Focus อย่างไรก็ดี เมื่อเปิดใช้คำสั่ง Macro Mode ก็จะสามารถถ่ายภาพในระยะใกล้ๆ ได้ประมาณ 5-10 เซ็นติเมตร หากถ่ายไกลกว่านั้นภาพจะเริ่มเบลอ และไม่ชัดเจน ในเครื่องยังมีโปรแกรม World card mobile สำหรับใช้ถ่ายภาพนามบัตรในระยะใกล้ พร้อมทั้งวิเคราะห์ตัวอักษรภาษาอังกฤษที่อยู่บนนามบัตร และบันทึกลงในเมนูสมุดโทรศัพท์ให้โดยอัตโนมัติ
 |
การตั้งค่าถ่ายภาพก็มีให้เลือกความละเอียดของกล้องที่สามารถปรับได้สูงสุดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซลหรือ 1600 x 1200 พิกเซล มี Night mode สำหรับถ่ายภาพในตอนกลางคืน หรือจะใช้ไฟแฟลชแบบ LED สีขาวช่วงส่องสว่างได้ในระยะใกล้ จะเลือกเปิดทุกครั้ง หรือเลือกเปิดอัตโนมัติเมื่อมีแสงสว่างไม่เพียงพอ ซูมภาพแบบดิจิตอลได้สูงสุด 2.5 เท่าที่ความละเอียดต่ำ มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพต่อเนื่อง ตั้งเวลาถ่ายภาพ ถ่ายภาพแบบมีกรอบ ซึ่งจะมีให้เลือก 5 แบบ ความคมชัดของภาพถือว่าทำได้ดีเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว และหากถ่ายในที่ที่แสงสว่างเพียงพอก็จะทำให้ภาพออกมามีสีสันสวยงาม สำหรับการถ่ายคลิปวิดีโอสามารถเลือกถ่ายได้นานจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม เลือกเปิดไฟช่วยส่องสว่างในขณะถ่ายภาพได้ ความละเอียดสูงสุดของกล้องที่ถ่ายได้คือ 320 x 240 พิกเซล ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานที่โทรศัพท์มือถือสมัยนี้ควรจะมี ส่วนกล้องดิจิตอลที่อยู่ด้านหน้าไม่สามารถใช้งานได้ รองรับเฉพาะการใช้งานในโหมด Video Call เท่านั้น
 |
 |
ภาพตัวอย่างจากกล้อง |
Final Opinion & Conclusion
เป็นรุ่นแรกของ Asus ที่มี PDA Phone พร้อมคีย์บอร์ดแบบ QWERTY มาให้ในตัว มีหน่วยประมวลผลตัวแรงมาช่วยประมวลผลให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอให้หงุดหงิด รองรับระบบ 3G เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่เราจะใช้ได้ในอนาคต Asus M530w ยังใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งมีรูปแบบหน้าตาเมนู หรืออินเตอร์เฟสที่ดูสวยงามขึ้น ด้วยหน้าจอ Wide Screen ทำให้การพิมพ์งาน หรือดูเวบเพจได้กว้างขึ้น สำหรับการเชื่อมต่อที่มีมาให้ครบครันทั้งบลูทูธ, Wi-Fi เลือกเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ในทุกๆ ที่ นับว่าเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ให้ความสะพวกทั้งในเรื่องการพิมพ์ข้อความ และการเชื่อมต่อ หากต้องการความคล่องตัวแบบนี้คงจะต้องลอง Asus M530w แล้วล่ะครับ
On Focus
ฟังก์ชั่น Task Manager ยังมีมาให้สำหรับปิดโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน เมื่อปิดโปรแกรมแล้วจะทำให้มีหน่วยความจำเหลือใช้งานมากขึ้น
Strength
- ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 6 Standard
- มีคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ในตัว
- รองรับระบบ 3G เชื่อมต่อไร้สายความเร็วสูง
- เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน GPRS และ EDGE
ในระบบ GSM
- เพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้
- Flash ROM ความจุ 256 MB และ RAM ขนาด 64 MB
- มีโปรแกรมอ่านนามบัตร พร้อมทั้งบันทึกอัตโนมัติ
|
Weakness
- สร้างหรือแก้ไขไฟล์เอกสารออฟฟิศไม่ได้
- ต้องปิดเครื่องเพื่อถอดหน่วยความจำ
- ไม่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน EDGE
|