Gadget

Samsung Gear VR 2.0 ขีดสุดแห่งประสบการณ์ 360 องศา | kuroroh

Samsung Gear VR 2.0 ขีดสุดแห่งประสบการณ์ 360 องศา ด้วยมุมมองของภาพ กว้างกว่าถึง 101 องศา เข้าถึงอารมณ์ทั้งภาพและเสียง ในการดูหนัง เล่นเกมอันแสนเร้าใจ

นอกจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแล้ว เหล่าอุปกรณ์เสริมหรืออุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและกำลังมาแรงในยุคนี้ ยิ่งมีความแปลกใหม่ก็ยิ่งช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากลอง อย่างเช่นเจ้าแว่น VR ที่ช่วยสร้างประสบการณ์การดูหนัง เล่นเกมรูปแบบใหม่อันแสนเร้าใจแบบ 360 องศาให้กับคุณ ซึ่งหนึ่งในแบรนด์แห่งแว่น VR อย่าง Samsung ก็เคยมีอุปกรณ์ VR ออกมา อย่าง Samsung Gear VR และในเวลานี้ก็เดินทางมาถึง Samsung Gear VR 2.0 หรือ VR รุ่นใหม่จาก Samsung

_9194127-7

 

Design

          Samsung Gear VR 2.0 ยังมีลักษณะภายนอกโดยรวมที่คล้ายคลึงกับ Samsung Gear VR รุ่นแรก แต่จากการสัมผัสและจับถือ พบว่ามีน้ำหนักที่เบากว่ารุ่นแรก และเปลี่ยนสีของตัวเครื่องจากสีขาวเป็นสีเทาดำและน้ำเงินกรมท่าที่มาในโทนหรูหรา บริเวณด้านบนของเครื่องยังมีสวิตช์แบบหมุนที่ช่วยปรับระยะของการมองภาพขณะใช้งาน ซึ่งการใช้งานในจุดนี้ถือว่าสะดวกดี ซึ่งส่วนสำคัญอย่างเลนส์และมุมมองของภาพ (Field of View) ในตัว Samsung Gear VR 2.0ก็มีความกว้างกว่า VR ทั่วไป ที่ 101 องศา และส่วนของ Touchpad รวมถึงปุ่มควบคุมต่างๆ บริเวณด้านขวาของเครื่องก็มีการเปลี่ยนใหม่ให้ต่างจาก Samsung Gear VR รุ่นแรกโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้ Samsung Gear VR 2.0 มีสายรัดศีรษะที่ปรับขนาดได้สะดวก กระชับรับกับศีรษะ ไม่ต้องกังวลว่า VR นั้นจะพอดีกับศีรษะของคุณหรือไม่ และไม่ต้องถือตัวเครื่องให้เมื่อยเลย

_9194112-13

Samsung Gear VR 2.0 ที่ยังคงร่วมมือพัฒนาร่วมกับ Oculus

_9194113-11

สวิตช์ปรับระยะการมองภาพ และช่องร้อยสายรัดศีรษะ

_9194106-12

Touchpad และปุ่มควบคุมรูปแบบใหม่

_9224285-5

ตัวอย่างการสวมใส่ Samsung Gear VR 2.0

Connect

          สิ่งที่ Samsung Gear VR 2.0มีความแตกต่างจาก Samsung Gear VR รุ่นแรกก็คือ ส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อ (Dongle) เข้ากับสมาร์ทโฟนที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งในเครื่องทดสอบ Samsung Gear VR 2.0 มาพร้อมพอร์ต USB Type-C สำหรับเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอย่าง Samsung Galaxy Note 7 แต่สามารถถอดเปลี่ยนพอร์ตให้เป็นแบบ micro USB 2.0 ได้ ซึ่งสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน Samsung Gear VR 2.0 ได้แก่ Samsung Galaxy Note 5, Galaxy S7 edge, Galaxy S7, Galaxy S6 edge+, Galaxy S6 edge, Galaxy S6

_9194117-10

          นอกจากนี้ Samsung Gear VR 2.0ยังมีพอร์ต USB ภายนอก ที่นอกจากจะทำหน้าที่ชาร์จแบตเตอรี่แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ เช่น External Hard disk, Motion Controller รูปแบบต่างๆ รีโมทควบคุมการเคลื่อนไหว ฯลฯ ซึ่ง Samsung Gear VR 2.0ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ทำงานแบบเดี่ยวๆ หรือเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสร้างความสนุกรูปแบบอื่นๆ เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไม่รู้จบ

_9194123-9

Oculus Store

          ความพิเศษที่มีอยู่ใน Samsung Gear VR 2.0 เท่านั้น จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก Oculus Store ที่มาพร้อม Exclusive Content อย่าง VR Games ที่มีเพียงผู้ใช้งาน Samsung Gear VR 2.0และสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นที่รองรับเท่านั้นที่จะได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษ สามารถสั่งงานด้วยแผงปุ่มและ Touchpad และการขยับ ส่ายศีรษะเพื่อเลือกคำสั่งที่ต้องการ ซึ่งในส่วนของความเร็ว ความลื่นไหลขณะใช้งานแอปพลิเคชั่น Oculus Store นั้นมีความลื่นไหลที่น่าพอใจ แต่ลักษณะเมนูด้านในหรือคำสั่งลึกๆ ภายใน Oculus Store ยังมีความซับซ้อนอยู่บ้าง ต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยสักหน่อย

_9224283-6

ทดสอบการใช้จริง

          ในการใช้งาน Samsung Gear VR 2.0ครั้งนี้ เป็นการทดสอบเล่นเกม VR Games ที่ต้องใช้การขยับและส่ายศีรษะเพื่อบังคับทิศทางตัวละครในเกม ซึ่งการสั่งงานขณะเล่นเกมมีความสะดวกดี พบอาการเวียนหัวจากการขยับศีรษะน้อยลง ความเร็ว ความลื่นไหลขณะใช้งานอยู่ในเกณฑ์ดี ยังไม่พบอากาศกระตุก ส่วนการประมวลผลภาพกราฟิกในเกมต่างๆ จาก Oculus Store ก็มีความสวยงามดี ดูเนียนตา

ข้อดี

  • ให้ภาพคมชัด พร้อมมุมมองที่มีความกว้างเป็นพิเศษ
  • เลือกปรับความคมชัดของภาพขณะใช้งานได้
  • รองรับการเชื่อมต่อ USB Type-C สำหรับ Galaxy Note 7 และสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ และยังถอดเปลี่ยนกับพอร์ต Micro USB 2.0 ได้
  • รองรับการชาร์จแบบ USB Type-C และยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก เช่น External Hard disk เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่หน่วยความจำในสมาร์ทโฟน รวมถึงอุปกรณ์เชื่อมต่อภายนอกอื่นๆ
  • ออกแบบให้มีน้ำหนักเบา พร้อม Trackpad และปุ่มควบคุมแบบใหม่

ข้อเสีย

  • รองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนซัมซุงบางรุ่นเท่านั้น (Galaxy Note 7, Note 5, S7 edge, S7, S6 edge+, S6 edge, S6)
  • เมนูคำสั่งลึกๆ ใน Oculus Store ยังมีความซับซ้อนอยู่พอสมควร
01-3

ทดสอบการเล่นเกม Free Flighter ด้วยการขยับศีรษะเพื่อบังคับยานอวกาศ

02-2

ทดสอบการเล่นเกม Suicide Squad ที่ต้องขยับศีรษะเพื่อมองหาศัตรู

จากการใช้งาน Samsung Gear VR 2.0มาสักระยะ พบว่าเป็น VR ที่ให้ประสบการณ์สุดเร้าใจได้จริง เข้าถึงอารมณ์แบบ 360 องศา ทั้งภาพและเสียง รวมถึงการเชื่อมต่อที่เข้ากันได้กับอุปกรณ์เสริมหลากหลายประเภท หากเป็นผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนจาก Samsung อยู่แล้ว ก็ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะพลาดขีดสุดแห่งประสบการณ์จาก Samsung Gear VR 2.0ซึ่งความสามารถทั้งหมดนี้ เป็นเจ้าของได้ง่ายๆ ในราคาเพียง 3,500 บาทเท่านั้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top