โหลดไฟล์โหลดแอพ iPhone, iPad จากคอมได้ไม่ง้อ iTunes

ปกติแล้วการเชื่อมต่อไอโฟน ไอแพด และไอพอดทัช จะต้องทำการเชื่อมต่อผ่านทาง iTunes ที่รวบรวมทุกอย่างเอาไว้ให้เราใช้งานได้เพียงคลิ๊กเดียว ถือว่าเป็นประตูเดียวที่จะโหลดอะไรไปยังมือถือจากคอมพิวเตอร์ได้ แต่ข้อจำกัดของ iTunes นั้นมีเยอะมาก เนื่องจากข้อกำหนดที่ Apple เจ้าของสินค้าวางเอาไว้ยาวกว่าหลายหน้ากระดาษ ทำให้วิธีที่ง่ายที่สุด กลายเป็นวิธีที่ไม่ค่อยยืดหยุ่นอะไรเลย ใช้งานสูงกว่านั้นไม่ได้ และใช้งานน้อยกว่านั้นก็ต้องเหมาให้ใช้งานรวมไปทั้งหมด (บางท่านอาจจะแค่อยากเอาเพลงเข้าไปเท่านั้น)

โปรแกรม iTools นั้นเป็นโปรแกรมที่สร้างมาจากคนฮ่องกง มีขนาดไฟล์ที่เล็กมากประมาณ 5MB สามารถดาวน์โหลดแล้วกดเพื่อใช้งานได้เลยทันที (ไม่ต้องทำการติดตั้งแต่อย่างไร) สามารถใช้งานได้ทั้งบนเครื่อง PC Windows และ Mac OSX (ได้เฉพาะภาษาจีน) ดาวน์โหลดได้ฟรีที่เว็บไซต์ http://itools.hk/ โดยเลือกหาปุ่มดาวน์โหลดเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจากหน้าเว็บ

 

 

ลูกเล่นที่สำคัญใน iTools

โปรแกรม iTools นั้นรวมๆ แล้วคือความสามารถในการจัดการไอโฟน และไอแพดที่มีลูกเล่นมากกว่า iTunes ที่ Apple บังคับใช้อยู่มากมาย มีลูกเล่นที่น่าสนใจดังนี้

 1. ดูรายละเอียดของเครื่อง ทั้งพื้นที่การใช้งาน การเก็บข้อมูล รหัสเครื่อง รวมไปถึงวันที่รับประกันเครื่องให้ด้วย
 2. สามารถเชื่อมต่อกับหลายอุปกรณ์ อาทิ iPhone, iPad และ iPod Touch ได้จนถึง iOS 5.1
 3. สามารถใช้ในการบันทึกข้อมูลจากมือถือเก็บเอาไว้ เช่น เพลง แอพ รูปภาพ หรือว่าหนังสือที่ไปโหลดมาจากข้างนอกมาเก็บเอาไว้ในคอมพิวเตอร์
 4. จัดการข้อมูลต่างๆ ทั้งเบอร์โทร ข้อความ SMS รวมไปถึงเพลงริงโทนได้ด้วย
 5. สามารถเรียกดูหน้าจอมือถือเพื่อ บันทึกภาพหน้าจอใช้บันทึกเป็นวีดีโอ หรือการบันทึกเป็นภาพนิ่งก็ได้
 6. การจัดการเพลง ปรับแต่งข้อมูลเพลงในเครื่อง
 7. การแปลงวีดีโอเพื่อใช้ดูบนมือถือ

จากลูกเล่นคร่าวๆ ทำให้เราเห็นว่า iTools นั้นสามารถทำงานได้เหมือนกับ iTunes และความสามารถนั้นมีมากจริงๆ เราสามารถเริ่มใช้งาน iTools กับเลยดีกว่า

การแสดงข้อมูลของอุปกรณ์ iOS

เมื่อดาวน์โหลดแอพมาแล้ว ไม่ต้องการการติดตั้งอะไรเลย แค่เพียงเสียบสายกับคอมพิวเตอร์แล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมาได้เลย ในหน้าจอหลักนั้นจะมีการแสดงรูปภาพของเครื่องที่เชื่อมต่อ สถานะของเครื่อง สี ประเทศที่ซื้อ วันหมดอายุประกัน รหัสเครื่อง วันที่เครื่องผลิต เวอร์ชั่นของเครื่อง สถานะแบตเตอรี่ และการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนั้นแสดงไว้ระเอียดมาก เพียงพอกับการรู้จักเครื่องของเราได้ภายในคลิ๊กเดียวจริงๆ

เราสามารถกดเปลี่ยนแปลงชื่อเครื่องในกรณีที่ซื้อต่อมาจากท่านอื่น หรือต้องการเปลี่ยนชื่อเครื่องเพราะอยากได้ชื่อใหม่ รวมไปถึงการดูรายละเอียดของหน่วยความจำเครื่องที่มีรายละเอียดเพิ่มขึ้นมาเช่น Storage คือการเอาเครื่องไปเก็บข้อมูลอย่างอื่นด้วย

 

หน้าจอโปรแกรมก่อนทำการเชื่อมต่อมือถือ

เมื่อทำการเชื่อมต่อแล้วจะแสดงรายละเอียดของเครื่องอย่างละเอียด

กด View Detail เพื่อดูได้ละเอียดยิ่งกว่าระดับการประมวลผลเลย

 

การจัดการเพลง

เราสามารถเข้าไปจัดการเกี่ยวกับเพลงบนมือถือได้ในเมนู Media เมื่อกดเข้าไปแล้วระบบจะทำการดึงรายชื่อเพลงทั้งหมดในเครื่องมาเพื่อแสดงเป็นรายการให้เราทราบทันที เราสามารถค้นหาเพลงที่ต้องการ พร้อมกับจัดการเพลงต่างๆ ได้อย่างง่ายดายดังนี้

 • ค้นหาเพลง สามารถใช้ปุ่มค้นหาในการหาเพลงที่เราต้องการ ได้ทั้งชื่อเพลงภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และเพลงภาษาอื่นๆ ได้ด้วย
 • จัดการรายการเพลง สามารถสร้างรายการเล่นเพลง (Play List) ขึ้นได้เองโดยการจับลากแล้ววางไปยังรายการเพลงที่ต้องการ
 • ลบเพลงที่ไม่ชอบ เราสามารถเลือกลบเพลงที่ต้องการ หรือลบไปทั้งอัลบั้มเลยก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องมานั่งจัดการบน iTunes อีกต่อไป การลบเพลงทำได้โดยการกดแล้วเลือก Delete ได้ทันที
 • สำรองเพลงเอาไว้ในคอมพิวเตอร์ กรณีที่เราซื้อเพลง หรือโหลดเพลงมาจากแหล่งอื่นๆ สามารถกดเพื่อสำรองเพลงนั้นๆ เก็บเอาไว้ที่คอมพิวเตอร์ เพียงแค่เลือก Backup แล้วบันทึกเก็บในแฟ้มที่ต้องการ
 • เปิดฟังเพลงจากมือถือเพื่อฟังในคอมพิวเตอร์ได้ทันที เพียงแค่ดับเบิลคลิ๊กเท่านั้นก็สามารถฟังเพลงนั้นได้
 • จัดการรายชื่อเพลง ถ้าเจอปัญหาเรื่องภาษาต่างดาว ตัวหนังสือต่างดาว เราสามารถกด Edit เพื่อแก้ไขเพลงนั้นได้ด้วย แต่ทำได้แค่ชื่อเพลงเท่านั้น
 • หาหน้าปกอัลบั้มเพลง ถ้าเพลงนั้นไม่มีหน้าปก เราสามารถหาหน้าปกเพลงมาใช้งานได้ง่ายๆ แค่คลิ๊กแก้ไขแล้วเลือก Cover เท่านี้ระบบจะค้นจากชื่ออัลบั้มแล้วนำเสนอให้เราทราบมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

รายการเพลงในเครื่องเหมือนใช้ iTunes ทุกประการ

กด Export เพื่อสำรองเพลงที่เราต้องการ (เลือกหลายๆ ชื่อเพลงโดยการกด Ctrl ค้าง)

หน้าต่างแจ้งเตือนเมื่อเพลงย้ายมาอยู่ในคอมพิวเตอร์แล้ว

กดเพื่อแก้ไขรายชื่อเพลงได้

เลือก Cover เพื่อค้นหาหน้าปกอัลบั้มนั้นๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต หรือจากในเครื่องคอมพิวเตอร์

 

การจัดการรูปภาพ

ในการจัดการูปภาพนั้นมีสิ่งที่หลายๆ คนเฝ้าฝันมานาน คือความสามารถในการเพิ่มรูปเข้าไปในมือถือ ไม่ใช่การ Sync เข้าไปทั้งอัลบั้ม แต่เป็นการเลือกรูปอะไรเข้าไปเมื่อไหร่ก็ได้ จะลบอันไหนก็ได้อย่างอิสระไม่ผูกขาดระบบอัลบั้ม หรือต้องใช้ iPhoto อีกต่อไป ความสามารถรวมๆ ของการจัดการรูปภาพนั้นมีดังนี้

 • ดูรูปภาพจากบนมือถือ ได้ทั้งรูปตัวอย่าง และรูปภาพแบบเต็มหน้าจอ
 • บันทึกรูปจากมือถือมาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ ได้ตั้งแต่รูปที่ถ่าย และรูปที่มีอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว เราสามารถกดรูปแล้วเซพเก็บไว้ได้เลย
 • ลบภาพออกจากมือถือ สามารถทำได้โดยการกด Delete ที่รูปภาพนั้นได้ทันที 
 • เพิ่มรูปภาพเข้าไปใหม่ โดยการเลือกรูปที่ต้องการแล้ว Import รูปเข้าไปได้อย่างง่ายดาย
 • จัดการอัลบั้มรูปภาพ โดยการเลือกสร้าง แก้ไข หรือจัดการรูปในอัลบั้ม

 

หน้าจอหลักเมื่อกดเข้ามาใน Media

กดเข้าไปดูในอัลบั้ม จับลากย้ายรูปได้อย่างอิสระ

กด Export ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทุกรูป

เลือกแฟ้มที่ต้องการบันทึกเก็บรูปไว้ในคอมพิวเตอร์แล้วกด Save ได้เลย

การนำรูปเข้าเครื่อง (Import) จะต้องปิดการทำงานแอพกล้อง (Camera) และดูรูป (Gallery) เสียก่อน

เลือกรูปที่ต้องการเพิ่มเข้าไปในอัลบั้มนั้นๆ เลือกหลายๆ รูปโดยการกด Ctrl ค้าง

หน้าจอแสดงว่ากำลังแปลงไฟล์รูปเพื่อเพิ่มเข้าไปในมือถือ

 

การติดตั้งแอพ ลบแอพ และสำรองแอพเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์

ในส่วนของแอพนั้นเราสามารถที่จะเรียกดูข้อมูลของแอพได้อย่างครบถ้วนทั้งแอพที่เราซื้อมาเพื่อติดตั้งลงบนเครื่อง ไฟล์ที่โหลดมาจากร้านรับโหลด และแอพที่เราหาไฟล์มาติดตั้งเอาเอง โดยจะมีแสดงอีเมล์ที่ทำการซื้อแอพติดเข้ามาใต้ชื่อ เราสามารถกดดูว่ามีรายละเอียดอะไร พร้อมทั้งไอคอนบอกสถานะการซื้อ การอัพเดท และไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาอย่างไม่ถูกต้องอย่างครบถ้วน

ในส่วนของแอพเราสามารถใช้ส่วนนี้ในการสำรองข้อมูลแอพเพื่อเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ได้ เช่นในกรณีที่อยากเก็บเวอร์ชั่นเก่าสำรองเอาไว้ หรือต้องการเอาไฟล์ติดตั้งจากเครื่องอื่นเพื่อใช้ติดตั้งเองในเครื่องนี้ก็ทำได้ง่ายๆเพียงแค่กด Backup เท่านั้น ในหน้าจอจะแสดงความคืบหน้าจนเสร็จ

เราสามารถที่จะเข้าถึงเอกสารของแต่ละแอพที่รองรับได้อีกด้วย ด้วยความสามารถในการอัพโหลดเอกสาร หรือส่วนเสริมเข้าไปในแอพได้คล้ายกับ iTunes แต่เข้าใจได้ง่าย และเลือกจัดการไฟล์ได้เยอะกว่ามาก นอกจากนั้นแล้วการอัพเดทแอพ การลบแอพ การค้นหาแอพ ก็มีอยู่ในส่วนนี้อย่างครบถ้วนด้วย ซึ่งจะทำให้เราใช้งานเกี่ยวกับแอพได้อย่างง่ายดายมาก

 

แอพที่มีอยู่ในมือถือเราทั้งหมดจัดเรียงตามรายชื่อ พร้อมสถานะการจัดซื้อ

กด Search เพื่อค้นหาแอพที่เราต้องการ

กดรูปถังขยะเพื่อลบแอพนั้นทิ้ง

กดรูปแผ่นดิสก์เพื่อเก็บไฟล์ติดตั้งแอพนั้นไว้ที่คอมพิวเตอร์เรา

หน้าจอรายงานสถานะของการสำรองข้อมูล ไฟล์ที่ได้จะเป็นไฟล์ iPA ซึ่งลากเข้า iTunes ได้ทันที

เข้าไปจัดการเอกสารในแอพที่รองรับเอกสาร หรือรองรับการสำรองเซพเกมได้ด้วย

กดเพื่อจัดการลบทิ้ง เปลี่ยนชื่อ สำรองเก็บไว้ หรือลากไฟล๋ใหม่ที่ต้องการใส่ลงไปได้เลย

 

การจัดการหน้าจอแอพต่างๆ

ส่วนของการจัดการหน้าจอ และการจับภาพหน้าจอจะอยู่ในส่วนเดียวกัน ความสามารถในการจัดการหน้าจอคือการจัดเรียงไอคอนของแอพ และการสร้างแฟ้มเพื่อเก็บไอคอนไว้อย่างเป็นระบบ เรียกมาใช้งานได้ง่ายขึ้น สบายตามากขึ้น วิธีใช้งานคือจับที่ไอคอนแล้วลากเหมือนกับเราลากบนหน้าจอมือถือ แต่สิ่งที่แตกต่างคือเราจะเห็นทุกหน้าจอพร้อมกัน ทำให้เรารู้ว่าควรจะเอาไปเก็บไว้หน้าไหน

เข้าไปจัดการหน้าจอมือถือได้สดๆ

จับที่ไอคอนแล้วลากไปยังหน้า หรือแฟ้มที่ต้องการได้เลยทันที

อีกหนึ่งส่วนคือการจับภาพหน้าจอ เราสามารถใช้แอพนี้ในการจับภาพนิ่งของหน้าจอมือถือเพื่อเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ได้ทันทีด้วยปุ่มกล้อง และบันทึกเป็นวีดีโอเก็บไว้ด้วยปุ่มบันทึกสีแดง หรือถ้าไม่ต้องการบันทึก แต่ต้องการเอาภาพไปโชว์แบบเต็มหน้าจอ เราก็กดเพื่อแสดงหน้าจอมือถือเต็มหน้าจอตามที่เราใช้งานจริงได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นเล่นเกม เปิดแอพ หรือนำเสนองานก็สามารถทำได้ด้วย

  

ส่วนของการแสดงหน้าจอมือถือแบบสดๆ ถ้าเป็นหน้าจอมืดๆ ให้เรากดเปิดหน้าจอมือถือก่อนด้วย

  

เข้าไปในแอพอะไรก็จะถูกถ่ายทอดสดให้เราเห็นทันที

  

 กดเพื่อบันทึกภาพเป็นรูป หรือเป็นวีดีโอเคลื่อนไหวได้

 

การจัดการข้อมูลพื้นฐานของมือถือ

เราสามารถจัดการข้อมูลเกี่ยวกับการโทรได้ง่ายๆ เพียงแต่คลิ๊กๆ จากคอมพิวเตอร์เท่านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการโทร สมุดโทรศัพท์ ข้อความ SMS ริงโทน และปฏิทินนัดหมาย ทุกอย่างนี้ทำได้โดยการกดเพื่อเรียกดู แก้ไข สำรองข้อมูลเก็บเอาไว้ และเอาที่สำรองไว้มาใช้งานบนมือถือกรณีที่ข้อมูลเสียหายไป ทำให้เรามีข้อมูลเก็บไว้อยู่ตลอด ใครที่ล้างเครื่องบ่อย เอาเครื่องไปเคลม หรือย้ายไปเครื่องใหม่ สามารถใช้ส่วนนี้ในการสำรองข้อมูลได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปเชื่อมต่อกับระบบอีเมล์ หรือ iCloud แต่อย่างไร

 

เราสามารถเข้าไปจัดการสมุดโทรศัพท์ ข้อความ โน้ต ฯลฯ ได้ทันที (เครื่องตัวอย่างไม่มีข้อมูลอยู่จึงไม่สามารถแสดงได้)

 

การจัดการไฟล์ในเครื่อง

โปรแกรมนี้สามารถทำงานเพื่อเข้าถึงทุกไฟล์ ทุกแฟ้มของเครื่อง ท่านที่มีความสามารถในเรื่องของโปรแกรมมือถือเป็นอย่างดี อาจจะใช้ในส่วนนี้เพื่อเลือกดึงไฟล์มาแก้ไขชื่อแอพ รูปภาพ จนถึงการดัดแปลงแอพเป็นเวอร์ชั่นของตัวเองได้ แต่ก็มีความเสี่ยงเกิดขึ้นด้วย แต่ในอีกมุมหนึ่งการใช้งานเพื่อการเอาสูตรเกมไปวาง แก้ไขเกม หรือการสำรองเซพเกมไว้ ก็สามารถใช้ในส่วนนี้ได้

 

เอาเอกสารไปเก็บไว้ได้เหมือนเป็น Flash Drive ในส่วนของ Storage

เข้าไปแก้ไขไฟล์ในระบบ ปรับแต่งเซพเกม หรือแก้ไขแอพได้ใน File Stystem

กดเรียกดูตามรายชื่อแอพที่ต้องการแก้ไข หรือปรับเปลี่ยนธีม

เราสามารถลบทิ้ง เปลี่ยนชื่อ หรือคัดลอกได้ (โปรดระมัดระวังในการใช้งานส่วนนี้)

 

ทั้งหมดนี้คือการใช้งาน iTools อย่างคร่าวๆ ความสามารถของ iTools นั้นมีเยอะกว่านี้มาก ซึงสามารถเอาไปปรับใช้กับการใช้งานของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ทั้งการเล่นเกม การติดตั้ง การใช้งานรูปภาพ ฯลฯ ไปจนถึงสำรองข้อมูลทั้งหมดทุกอย่างเพื่อย้ายเครื่องไปยังเครื่องใหม่ได้ทันที โปรแกรม iTools ยังสามารถเข้าถึงการ Jailbreak เครื่องได้ด้วย นั่นหมายความว่าการเข้าไปยุ่งกับระบบ การทำไฟล์เสียหาย อาจจะเสี่ยงกับการทำให้เครื่องมีปัญหา เปิดไม่ติด หรือโปรแกรมค้างได้ เพราะฉะนั้นการใช้งานโปรแกรมนี้ต้องอยู่ในความระมัดระวังอย่างมากด้วย ถ้าเกิดความผิดพลาดในการแก้ไขไฟล์ในระบบอาจจะทำให้เครื่องเปิดไม่ติด หรือต้อง Restore เครื่องใหม่

 

 

 

ที่มา : http://www.whatphone.net
เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
Bangkok Transport
(อ่าน 558 ครั้ง)
Line Tools โหลด App เดียวเอาอยู่
(อ่าน 2,275 ครั้ง)
Premier League Live 2012/2013
(อ่าน 878 ครั้ง)
NFC Task Launcher
(อ่าน 789 ครั้ง)
Space Effects
(อ่าน 1,295 ครั้ง)
Scan Master
(อ่าน 1,119 ครั้ง)
Thai Law Library
(อ่าน 833 ครั้ง)
Fotorus แอพแต่งรูปสุดฮิต มีให้ดาว์นโหลดบนแอนดรอยด์แล้ว
(อ่าน 647 ครั้ง)
แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : โหลดไฟล์โหลดแอพ iPhone, iPad จากคอมได้ไม่ง้อ iTunes

Catalog มือถือ

มือถือ Samsung
มือถือ Nokia
มือถือ HTC
มือถือ LG
มือถือ BlackBerry
มือถือ Sony

ราคามือถือ

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ Nokia
ราคามือถือ HTC
ราคามือถือ LG
ราคามือถือ BlackBerry
ราคามือถือ Sony

รีวิวมือถือ

รีวิวมือถือ Samsung
รีวิวมือถือ Nokia
รีวิวมือถือ HTC
รีวิวมือถือ LG
รีวิวมือถือ BlackBerry
รีวิวมือถือ Sony

เว็บบอร์ดมือถือ

ถามตอบปัญหาอัพเดตข่าวสารมือถือและไอที
ตลาดซื้อขายมือถือและอุปกรณ์เสริม
แอพพลิเคชั่นและเกมส์
สมัครรับข้อมูลของฉันใน YouTube

หน้าแรก | แค็ตตาล็อกมือถือ | ราคามือถือ | รีวิวมือถือ | บทความมือถือ | ข่าวมือถือ | เว็บบอร์ดมือถือ | รูปสาวสวย | วาไรตี้ | แอพพลิเคชั่นมือถือ | เกมส์มือถือ
Gadget| Phone Pulse | บล๊อก | Mobile247 | ฝากรูป

© Copyright 2003-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ต้องการนำข้อมูลไปเผยแพร่โปรดติดต่อ webmaster@whatphone.net หรือ บริษัทเอ็ม วิชั่น จำกัด